Cách tăng chiều cao trẻ 4 tuổi đơn giản hiệu quả tại nhà?

Con 4 tuổi có dấu hiệu tăng trưởng chiều cao chậm, thấp bé còi cọc, cha mẹ không nên chủ quan. Thực hiện những cách tăng chiều cao trẻ 4 tuổi càng sớm, con có nhiều hy vọng để rút ngắn khoảng cách chiều cao với bạn bè và đạt được chiều cao chuẩn khi trưởng thành. Khám phá các bí quyết để tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi trong bài viết dưới đây của Khỏe Đẹp Cao Hơn nhé.

Trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Bé trai

Bé trai 4 tuổi đạt chiều cao khoảng 100cm đến 105 cm là đạt chuẩn. Nếu kết quả đo chiều cao của con dưới 100cm, bé đang dưới chuẩn chiều cao. Chú ý cải thiện chiều cao từ sớm sẽ giúp bé đuổi kịp chiều cao của bạn bè và phát triển tốt hơn trong các giai đoạn sau.

Bé trai 4 tuổi có chiều cao từ 100cm - 105cm là đạt chuẩn
Bé trai 4 tuổi có chiều cao từ 100cm – 105cm là đạt chuẩn

Bé gái

Với bé gái, chiều cao chuẩn ở giai đoạn 4 tuổi sẽ khoảng 100 đến 102.7 cm. Đo chiều cao của con và đối chiếu với kết quả này để biết được con đã đạt chuẩn chiều cao ở độ tuổi lên 4 hay chưa nhé.

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 4 tuổi?

Quá trình tăng trưởng chiều cao diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Di truyền

Chiều cao mỗi người cao hay thấp, phát triển nhanh hay chậm chịu sự chi phối một phần từ chiều cao của cha và mẹ. Nếu cha mẹ có chiều cao nổi bật, con cái cũng được thừa hưởng gen di truyền cao lớn. Ngược lại, cha mẹ chỉ có chiều cao khiêm tốn, con cũng bị ảnh hưởng bởi gen thấp bé. Tuy nhiên, di truyền không quyết định hoàn toàn chiều cao.

Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống hằng ngày rất quan trọng đối với sự tăng trưởng thể chất. Nếu trẻ ăn uống khoa học, đủ chất sẽ cung cấp nguyên liệu cho xương phát triển. Ngược lại, trẻ kén ăn, chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, chiều cao chậm phát triển là điều hiển nhiên.

Thực đơn ăn uống khoa học giúp chiều cao tăng trưởng tốt
Thực đơn ăn uống khoa học giúp chiều cao tăng trưởng tốt

Giấc ngủ

Ở độ tuổi tuổi lên 4, mỗi ngày trẻ cần ngủ đủ ít nhất là 10 tiếng. Trong đó có 1-2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày và giấc ngủ ban đêm kéo dài từ 8-10 tiếng. Ngủ sớm và đủ giấc giúp tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng, thúc đẩy chiều cao phát triển tối đa.

READ  Uống sữa gì để tăng chiều cao ở tuổi 18 hiệu quả?

Sinh hoạt

Thói quen và đặc điểm sinh hoạt của trẻ 4 tuổi ảnh hưởng rất nhiều bởi sự hướng dẫn của cha mẹ. Nếu bạn chăm sóc con khoa học, cho con tắm nắng hằng ngày, tích cực vận động sẽ giúp chiều cao phát triển tốt. Ngược lại, bồng bế và bao bọc trẻ quá nhiều, không cho trẻ vận động và vui chơi thoải mái sẽ tác động xấu đến sự phát triển chiều cao của bé giai đoạn này.

Cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả?

Giúp con 4 tuổi tăng chiều cao hiệu quả với những bí quyết sau đây:

Chăm sóc bữa ăn hằng ngày

Cha mẹ nên cố gắng chế biến cho con nhiều món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ các nhóm chất: Đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất để trẻ trẻ mạnh và tăng trưởng thể chất thuận lợi. Mỗi ngày trẻ cần được ăn từ 5-6 bữa, gồm 3 bữa chính cùng 2-3 bữa phụ. Chế độ ăn nhiều bữa sẽ bổ sung dinh dưỡng, năng lượng liên tục, giúp trẻ vận động và phát triển tối đa.

Khuyến khích con vận động

Trẻ 4 tuổi đã có thể chạy nhảy, leo trèo thành thục, thậm chí có thể biết bơi, chạy bộ, nhảy dây… Nên khuyến khích trẻ vận động thường xuyên để xương chắc khỏe và chiều cao phát triển tốt. Thời gian vận động mỗi ngày tối thiểu 30 phút.

Vận động hằng ngày rất có lợi cho sự phát triển chiều cao của bé 4 tuổi
Vận động hằng ngày rất có lợi cho sự phát triển chiều cao của bé 4 tuổi

Ngủ sớm và đủ giấc

Chăm sóc giấc ngủ khoa học vừa có lợi cho sức khỏe vừa hỗ trợ phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi. Trẻ cần được ngủ đủ nhu cầu hằng ngày, đi ngủ sớm trước 9h tối để hỗ trợ tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng. Có thể cho trẻ ngủ riêng nếu được hoặc tạo không gian thoải mái để con ngủ ngon giấc.

Tắm nắng

Phơi nắng 15 phút hằng ngày là cách đơn giản nhất để bổ sung vitamin D cho trẻ. Vitamin D sẽ hỗ trợ hệ xương hấp thụ và chuyển hóa Canxi tốt hơn, xương có đủ Canxi sẽ tăng trưởng nhanh chóng. Thời điểm tắm nắng phù hợp là trước 9h sáng và sau 4h chiều.

Dùng thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hay thuốc tăng chiều cao sẽ bổ sung các dưỡng chất thiết yếu có lợi cho hệ xương và chiều cao. Với những phụ huynh không có đủ thời gian để chăm sóc kỹ lưỡng các bữa ăn của con trong ngày, cho con uống thực phẩm bổ sung sẽ cải thiện dinh dưỡng, giúp chiều cao phát triển tối đa.

Một số thực phẩm giúp bé 4 tuổi phát triển chiều cao?

Lựa chọn những thực phẩm sau đây vào thực đơn ăn uống của trẻ sẽ giúp chiều cao phát triển tốt trong giai đoạn 4 tuổi:

Sữa

Sữa tươi hay các loại sữa bột, chế phẩm từ sữa chứa nhiều canxi thúc đẩy xương tăng trưởng chắc khỏe. Vitamin A trong sữa sẽ củng cố khả năng hấp thụ Canxi của xương, giúp xương phát triển tốt. Sữa còn giàu protein hỗ trợ tăng trưởng tế bào. Mỗi ngày nên cho trẻ uống sữa 2 lần.

Thịt gà

Thịt gà là loại thịt rất tốt cho sự tăng trưởng chiều cao. Nó chứa nhiều protein lành mạnh sẽ hỗ trợ phát triển cơ bắp, thúc đẩy xương dài ra đồng thời tạo nền tảng thể lực tốt để trẻ tăng trưởng thể chất.

READ  Chạy bộ tăng chiều cao có không? 7 điều cần biết để đạt hiệu quả cao
Thịt gà giàu protein lành mạnh hỗ trợ xương phát triển tốt
Thịt gà giàu protein lành mạnh hỗ trợ xương phát triển tốt

Cá hồi

Cá hồi giàu vitamin D, DHA, Canxi, axit béo Omega – 3 đều là những thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nếu Canxi và vitamin D củng cố hệ xương cải thiện chiều cao thì DHA và axit béo Omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của bé 4 tuổi.

Yến mạch

Yến mạch giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất, chất béo rất thấp, là thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe. Trẻ ăn yến mạch thường xuyên sẽ phát triển chiều cao và cân nặng khá tốt.

Trứng

Trứng không chỉ giàu protein mà protein trong trứng còn có giá trị sinh học cao, hấp thụ dễ dàng, có nhiều axit amin hỗ trợ hoạt động của cơ bắp.

Thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi cha mẹ nên tham khảo?

Nếu cha mẹ gặp khó khăn trong việc xây dựng thực đơn ăn uống hằng ngày cho trẻ có thể tham khảo thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi dưới đây:

Thời gian Bữa sáng Bữa phụ Bữa trưa Bữa phụ Bữa tối Bữa phụ
Thứ Hai Cháo thịt băm Sữa Cơm

Cá hồi sốt phô mai

Canh rau dền 

Nước cam Cơm

Thịt bò xào ớt chuông

Canh rau ngót

Sữa
Thứ Ba Bún bò Sữa Cơm

Tôm xào chua ngọt

Canh hến nấu rau

Dưa hấu Cơm

Gà chiên

Canh rong biển

Sữa
Thứ Tư Phở gà Sữa Cơm

Thịt viên sốt cà chua

Canh cải nấu tôm

Cơm

Lươn xào nghệ

Canh cải bó xôi

Sữa
Thứ Năm Xôi Sữa Cơm

Thịt gà kho nấm

Canh bí đỏ

Kiwi Cơm

Sườn rim

Canh xà lách xoong

Sữa
Thứ Sáu Bánh mì sandwich và trứng ốp la Sữa Cơm

Thịt kho

Canh rau mồng tơi

Chuối Bánh canh cua Sữa
Thứ Bảy Cháo yến mạch  Sữa Cơm

Cá chiên

Canh bí xanh

Phô mai Cơm

Thịt xào đậu cô ve

Canh chua

Sữa
Chủ nhật Bún riêu cua Sữa Cơm

Thịt bò xào măng tây

Canh cà chua trứng

Hồng xiêm Bánh canh cá lóc Sữa

Một số loại sữa tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi?

Abbott Grow 3+

Đến từ thương hiệu sữa Abbott nổi tiếng của Hoa Kỳ, bổ sung Canxi, magie, DHA, Taurine, sắt, kẽm, i-ốt, đồng, chất xơ… giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh, tiêu hóa tốt và phát triển trí tuệ vượt trội.

Giá bán: 410.000đ/hộp 900g

Sữa bột Morinaga Kodomil số 3

Thương hiệu sữa Morinaga đến từ Nhật Bản đã có hành trình phát triển 100 năm, thuộc top 4 thương hiệu sữa nổi tiếng ở Nhật Bản. Sản phẩm bổ sung kháng thể Lactoferrin giúp tăng cường sức đề kháng gấp 3 lần. Lợi khuẩn Bifidus Factor và BB536 hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt. DHA và ARA giúp trẻ phát triển trí thông minh, khả năng vận động của trẻ.

Giá bán: 465.000đ/hộp/850g

Sữa bột Morinaga Kodomil số 3
Sữa bột Morinaga Kodomil số 3

Sữa bột Imperial XO Kid

Sữa bột Imperial XO Kid đến từ thương hiệu XO Kid của Hàn Quốc. Thương hiệu này có lịch sử hình thành và phát triển 40 năm, đã cho ra đời hơn 200 sản phẩm gồm sữa, đồ uống, cà phê, nước giải khát…

Sữa bột Imperial XO Kid phù hợp với trẻ từ 2-15 tuổi, có chứa chiết xuất từ sừng non của hươu và công thức sáng chế độc quyền KI-180. Sản phẩm giúp trẻ khỏe mạnh, cao lớn thông minh hơn với các thành phần chính: DHA, ARA, choline, taurine, đường FOS, hỗn hợp alpha lactalbumin.

Giá bán: 580.000đ/hộp 800g

Sữa bột NAN Optipro số 4

Đến từ thương hiệu Nestle của Thụy Sĩ, sữa bột NAN Optipro số 4 được khá nhiều bà mẹ Việt yêu thích, đã được chứng nhận an toàn bởi FDA và FSA. Loại sữa này bổ sung đạm Whey giúp bé hấp thụ dễ hơn. Canxi và vitamin D nuôi dưỡng xương tăng trưởng khỏe mạnh. DHA, ARA, omega-3, omega-6 hỗ trợ phát triển trí não và thị lực.

Giá bán: 375.000đ/hộp 900g

Sữa Little Étoile số 4

Sữa Little Étoile số 4 là sản phẩm của thương hiệu Little Étoile. Thành phần của sữa khá đa dạng với hơn 40 dưỡng chất quan trọng, đáp ứng gần như 100% nhu cầu Canxi của trẻ ở tuổi lên 4. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều Prebiotic GOS giúp nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, DHA, EPA phát triển não bộ, tăng cường miễn dịch.

Giá bán: 720.000đ/hộp 800g

Thuốc tăng chiều cao trẻ 4 tuổi có hay không, nên sử dụng loại nào?

Hiện nay, không khó để tìm mua một loại thuốc tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi. Sản phẩm tăng chiều cao cho trẻ ở độ tuổi này thường được sản xuất dạng kẹo ngậm, kẹo nhai, cốm, sữa… để giúp trẻ sử dụng dễ dàng hơn. Với những trường hợp trẻ cao dưới chuẩn, còi cọc, thấp bé, cha mẹ có thể cho con sử dụng thêm thuốc tăng chiều cao để cải thiện tầm vóc.

Tuy đa dạng về số lượng, nguồn gốc hay mẫu mã, nhưng không phải thuốc tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi nào cũng có chất lượng như nhau. Cần ưu tiên những sản phẩm có công thức chứa những dưỡng chất giúp xương phát triển tốt như Canxi, vitamin D, sắt, kẽm, magie, phốt pho… các acid amin thiết yếu giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Thuốc tăng chiều cao chứa các dưỡng chất có lợi cho hệ xương
Thuốc tăng chiều cao chứa các dưỡng chất có lợi cho hệ xương

Không nên chọn sản phẩm dạng viên nang hay viên nén vì độ tuổi này trẻ có thể khó khăn hay gặp nguy hiểm khi sử dụng dạng viên này. Những sản phẩm dạng viên nhai, vị trái cây với các hình thù độc đáo sẽ giúp trẻ hứng thú hơn với việc sử dụng hằng ngày.

Tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi cha mẹ cần lưu ý những gì?

Khi tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi, cha mẹ nên chú ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

– Theo dõi chiều cao của con sau mỗi tháng để biết được cách tăng chiều cao mình đang áp dụng có hiệu quả hay không.

– Trò chuyện với trẻ về chiều cao, ngoại hình để bản thân trẻ cũng tự nỗ lực hơn trong việc cải thiện chiều cao.

– Định kỳ 6 tháng/lần đưa trẻ đi thăm khám sức khỏe để được kiểm tra sức khỏe tổng thể.

– Cho trẻ tiêm phòng vaccine theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

– Xây dựng cho trẻ thời gian biểu hằng ngày và cố gắng cho trẻ tuân thủ lịch trình để rèn luyện thói quen sinh hoạt khoa học.

– Cho con sử dụng các loại thuốc tăng chiều cao chất lượng, uy tín, do các đơn vị uy tín trong và ngoài nước phân phối.

Tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi có khó không? Thực sự không hề khó nếu cha mẹ thực hiện theo những gợi ý của Khỏe Đẹp Cao Hơn. Đạt chuẩn chiều cao giai đoạn 4 tuổi sẽ là nền tảng vững chắc để con yêu tiếp tục phát triển tốt trong những giai đoạn sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC