Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 4 tuổi là bao nhiêu theo chuẩn WHO

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 4 tuổi là bao nhiêu? WHO nói gì về tốc độ tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ 4 tuổi qua từng tháng? Những điều cha mẹ cần biết để giúp trẻ 4 tuổi phát triển thể chất hoàn thiện.

Sự phát triển chiều cao, cân nặng đồng đều thể hiện khả năng tăng trưởng khỏe mạnh của trẻ. Khi có một nền tảng vững chắc về dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ ngay từ nhỏ, khả năng phát triển với tốc độ tối đa là điều có thể xảy ra. Vậy trẻ 4 tuổi phát triển như thế nào và cha mẹ cần làm gì để cải thiện chiều cao của trẻ?

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 4 tuổi tăng lên như thế nào?
Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 4 tuổi tăng lên như thế nào?

Trẻ 4 tuổi phát triển như thế nào?

Trẻ 4 tuổi phát triển mạnh mẽ về thể chất, cảm xúc và nhận thức. Trong đó, quá trình phát triển thể chất diễn ra mạnh mẽ tuy nhiên, tốc độ phát triển chậm hơn so với 3 năm đầu đời.

Trẻ 4 tuổi cao thêm được bao nhiêu cm?

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ phát triển chiều cao của trẻ 4 tuổi chậm hơn so với 3 năm đầu đời và sẽ ổn định cho tới khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì. Trung bình mỗi năm trẻ sẽ cao thêm khoảng 7.6cm (~3 inch).

Trẻ 4 tuổi nặng thêm được bao nhiêu kg?

Cũng theo các chuyên gia y tế, tốc độ phát triển cân nặng của trẻ 4 tuổi vẫn ở mức ổn định và tỷ lệ với sự phát triển chiều cao. Trung bình trẻ 4 tuổi sẽ tăng thêm 1.8kg (~4 pound) mỗi năm.

Chiều cao cân nặng trẻ 4 tuổi theo chuẩn WHO

Để dễ dàng cho cha mẹ theo dõi tốc độ phát triển của trẻ, tổ chức WHO đã đưa ra bảng chiều cao cân nặng chuẩn từ khi mới sinh đến 19 tuổi.

Chiều cao bé 4 tuổi theo chuẩn WHO

Chiều cao bé 4 tuổi theo chuẩn WHO lần lượt là 103.3cm đối với nam và 100.3cm đối với nữ. Tuy nhiên, nếu trẻ nhà bạn thấp hơn một chút so với chuẩn thì vẫn trong mức chấp nhận được. Cha mẹ có thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho bé.

READ  Cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là chuẩn? Có cao được nữa không?

Cân nặng bé 4 tuổi theo chuẩn WHO

Cân nặng của bé 4 tuổi theo chuẩn WHO lần lượt là 16.3kg đối với nam và 15.4kg đối với nữ. Nếu mức cân nặng thấp hơn nhiều lần so với chuẩn, trẻ có thể bị suy dinh dưỡng và cao hơn quá nhiều có thể là thừa cân, béo phì, cần điều chỉnh phù hợp để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Tham khảo thêm: Chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ 3 tuổi theo Who mới nhất

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 4 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 4 tuổi còn được WHO chia đều theo từng tháng. Việc trẻ phát triển không theo chuẩn từng tháng có thể được bỏ qua miễn là đến tháng cuối cùng khi bước qua tuổi mới, trẻ vẫn bắt kịp sự phát triển này.

0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11
Bé trai 103.3 103.9 104.4 105 105.6 106.1 106.7 107.2 107.8 108.3 108.9 109.4
Bé gái 102.7 103.3 103.9 104.5 105 105.6 106.2 106.7 107.3 107.8 108.4 108.9

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho trẻ 4 tuổi

Để giúp trẻ 4 tuổi phát triển khỏe mạnh và đạt được các chỉ số chuẩn, cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Dưới đây là những thông tin hữu ích cho các cha mẹ.

Chế độ dinh dưỡng

Trẻ nhà bạn có thể kén ăn hoặc chỉ thích ăn một loại thức ăn trong nhiều tuần. Cũng có thể, trẻ sẽ ăn tất cả mọi thứ được bày ra trước mặt chúng. Việc nắm được những điểm mấu chốt trong chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cha mẹ dễ dàng đáp ứng nguồn dinh dưỡng cần cho cơ thể con hơn.

– Lượng calo: Trẻ 4 tuổi cần khoảng 1.200 – 1.400 calo mỗi ngày để tăng trưởng và phát triển hoàn thiện. Chỉ sử dụng thực phẩm tự nhiên, tránh cho trẻ ăn quá nhiều đường, chất béo.

– Nhóm thức ăn: Trẻ 4 tuổi cần được đáp ứng đủ 4 dưỡng chất cơ bản trong bữa ăn gồm chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chia bữa ăn của trẻ thành những bữa nhỏ.

– Đồ ăn nhẹ: Cho trẻ ăn những loại đồ ăn nhẹ lành mạnh như phô mai, trái cây, sữa chua, rau củ sấy nên ăn cách bữa ăn chính vài giờ.

Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt của trẻ 4 tuổi cần chú ý đến giấc ngủ và vận động cơ thể. Cả hai yếu tố này đều góp phần tích cực cho sự phát triển toàn diện của cơ thể con, không chỉ thể chất mà còn cả nhận thức.

– Vận động cơ thể: Trẻ 4 tuổi nên được khuyến khích vận động cơ thể ít nhất 3 tiếng mỗi ngày bao gồm việc di chuyển và tập thể thao.

– Giấc ngủ: Trẻ 4 tuổi cần được ngủ từ 10 – 13 tiếng mỗi ngày, bao gồm cả giấc ngủ ngắn và giấc ngủ dài.

READ  Cao 1m49 nặng bao nhiêu kg là vừa? Có tăng chiều cao nữa được không?

Cần làm gì để cải thiện chiều cao của trẻ 4 tuổi?

Mặc dù nắm được các thông tin hữu ích phía trên nhưng không phải cha mẹ nào cũng có thể giúp con đạt được tốc độ phát triển tối đa. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể của Sức khỏe – Gia đình những việc cha mẹ cần làm để cải thiện chiều cao cho trẻ 4 tuổi.

Lên thực đơn khoa học

Khi 4 tuổi, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng trong việc ăn uống và sẽ tiếp tục mở rộng sở thích ăn uống của mình. Thay vì lo lắng con nên ăn những gì, cha mẹ nên để trẻ ăn uống một cách tự do. Khuyến khích con tự chọn các thực phẩm mình muốn ăn trong bữa ăn chung của cả gia đình hơn là chế biến món ăn riêng cho trẻ.

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học để cơ thể có đủ dưỡng chất phát triển vượt trội
Xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học để cơ thể có đủ dưỡng chất phát triển vượt trội

Và như đã đề cập ở phần trước đó, một bữa ăn của trẻ nên bao gồm 4 dưỡng chất cần thiết là chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Dưới đây là một mẫu thực đơn cho trẻ 4 tuổi trong ngày mà cha mẹ có thể tham khảo:

– Bữa sáng: Ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng, ½ cốc sữa đậu nành hoặc sữa tách béo

– Bữa ăn nhẹ 1: ½ quả chuối, 1 thìa bơ đậu phộng hoặc bơ hạt

– Bữa trưa: Ức gà (28g), phô mai (1 lát), cà chua xắt nhỏ (¼ chén), cà rốt cắt nhỏ (½ chén), cơm gạo lứt (1 cái)

– Bữa ăn nhẹ 2: ¾ cốc sữa chua và trái cây (lê cắt nhỏ, hạt lanh hoặc quả óc chó)

– Bữa tối: Cá hồi (28g), cơm gạo lứt (½ chén), bông cải xanh hấp (¼ chén), bí xanh (¼ chén), ớt chuông đỏ (¼ chén), ¾ cốc sữa.

Bên cạnh việc lên thực đơn khoa học cho bữa ăn của trẻ, cha mẹ còn cần chú ý cho trẻ uống nước ít nhất 2 lít mỗi ngày. Có thể làm nước hấp dẫn hơn bằng cách thêm dưa chuột hoặc lát trái cây hoặc sử dụng nước ép trái cây tự nhiên.

Khuyến khích trẻ vận động cơ thể

Khuyến khích trẻ dành ra ít nhất 3 tiếng mỗi ngày để vận động cơ thể. Trong khi trẻ vẫn chưa thể tự chơi thể thao được thì có một số trò chơi mà cha mẹ có thể thực hiện cùng con, vừa là cách để chúng vận động vừa giúp phát triển các kỹ năng nghe, nói, xây dựng vốn từ.

– Chơi đá bóng: Sử dụng những quả bóng lớn, mềm để chuyền, sút, nảy và bắt bóng cùng trẻ.

– Tạo các trò chơi liên quan đến các kiểu chuyển động khác nhau: Chẳng hạn như đuổi bắt theo bóng, đi dọc mép tường, thu thập vỏ sò, chuyển động zic zac,…

READ  Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-18 tuổi Chuẩn WHO cập nhật 2023

– Nhảy múa: Cho trẻ nghe nhạc và nhún nhảy theo nhạc, khuyến khích trẻ khiêu vũ và cảm nhận nhịp điệu.

Khi cha mẹ cảm nhận con đã sẵn sàng, hãy để con thử học đi xe đạp ba bánh (dưới sự giám sát của cha mẹ). Thỉnh thoảng, cha mẹ cũng có thể cùng con đi bộ đến thư viện, khu vui chơi hoặc vòng quanh khu phố.

Tạo ra những trò chơi mới lạ vừa giúp trẻ vận động cơ thể vừa tăng khả năng tư duy, tính toán
Tạo ra những trò chơi mới lạ vừa giúp trẻ vận động cơ thể vừa tăng khả năng tư duy, tính toán

Cho trẻ sống trong môi trường lành mạnh

Môi trường lành mạnh là yếu tố cần thiết tác động toàn diện đến sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Môi trường sống lành mạnh không chỉ xoay quanh gia đình mà còn là môi trường xã hội (kinh tế, y tế).

Khi trẻ sống trong môi trường lành mạnh với điều kiện kinh tế, xã hội, y tế tốt tốc độ phát triển sẽ tối ưu hơn nhờ vào việc hỗ trợ, cứu chữa kịp thời khi phát hiện các tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực.

Bổ sung sữa tăng chiều cao

Sữa từ lâu đã được cha mẹ cho con sử dụng như một cách để tăng chiều cao, phát triển trí não. Hiện nay trên thị trường, hàng loạt sữa được ra đời với thành phần dinh dưỡng, quốc gia sản xuất khác nhau. Trong đó có 3 loại chính:

– Sữa bò tự nhiên

– Sữa hạt: Hạt hạnh nhân, óc chó, sữa dừa, sữa gạo,…

– Sữa công thức: Hikid Premium, Abbott Grow Gold, Dielac Grow, Nuvita Grow,…

Khi cho con uống sữa, cha mẹ cần chú ý chọn nơi mua uy tín, đúng hàng chính hãng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Ngoài ra, đừng quên cho trẻ sử dụng một lượng sữa vừa phái để tránh tình trạng tăng cân, béo phì kìm hãm tốc độ phát triển của trẻ.

Uống sữa cung cấp dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng chiều cao, phát triển trí não
Uống sữa cung cấp dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng chiều cao, phát triển trí não

Như vậy, một đứa trẻ 4 tuổi sẽ có chiều cao và cân nặng chuẩn là 103.3cm – 16.3kg đối với nam và 100.3cm – 15.4kg đối với nữ. Từ năm 4 tuổi trở đi, trẻ có thể tăng thêm 7.6cm chiều cao và 1.8kg khối lượng cơ thể mỗi năm. Để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, cha mẹ cần dành sự chú ý đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của trẻ. Lên thực đơn khoa học, khuyến khích trẻ vận động, tạo môi trường sống lành mạnh và cho trẻ uống sữa đều là những việc cần làm để giúp trẻ cải thiện chiều cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC