Chiều cao cân nặng chuẩn trẻ 2 tuổi bao nhiêu là chuẩn theo WHO

Sự phát triển chiều cao cân nặng chuẩn trẻ 2 tuổi không còn mạnh mẽ như năm đầu tiên. Tuy nhiên vẫn ở mức cao nếu được chăm sóc đúng cách. 2 năm đầu đời là giai đoạn vàng trong tiến trình phát triển thể chất. Cha mẹ cần dành nhiều thời gian và sự quan tâm cho trẻ để giúp bé phát triển cao lớn, khỏe mạnh. Cùng Khỏe Đẹp Cao Hơn tìm hiểu nhé.

Trẻ 2 tuổi phát triển như thế nào?

Bước sang tuổi thứ 2, trẻ phát triển nhanh cả về thể chất, kỹ năng. Tuy nhiên, tốc độ phát triển về chiều cao và cân nặng không còn mạnh như năm đầu đời. Trẻ có thể tăng thêm khoảng 10-12cm chiều cao trong năm này, cùng 2- 3 kg cân nặng cho đến khi chạm mốc 3 tuổi.

Trẻ 2 tuổi có thể tăng thêm 10-12cm/năm cùng 2-3kg cân nặng
Trẻ 2 tuổi có thể tăng thêm 10-12cm/năm cùng 2-3kg cân nặng

Nhiều thông tin cho rằng chiều cao của bé lúc 2 tuổi có mối liên hệ chặt chẽ với chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Nếu bé đạt chuẩn chiều cao năm 2 tuổi thì sẽ có nhiều cơ hội đạt chuẩn chiều cao khi con trưởng thành. Do đó, cha mẹ nên chú ý chăm sóc con đúng cách, khoa học để chiều cao phát triển tối đa.

Trẻ 2 tuổi có thể làm được những gì?

Ở độ tuổi lên 2, trẻ 2 tuổi có thể làm được những việc sau đây:

Khả năng điều khiển cơ thể

Trẻ có thể phối hợp cơ thể và tự thực hiện những việc sau đây:

– Tự chơi đồ chơi 1 mình

– Kéo đồ chơi khi đang đi

– Mang theo nhiều đồ chơi trong khi đi lại

– Chạy

– Kiễng chân

– Trèo lên các đồ nội thất có chiều cao vừa trong nhà mà không cần trợ giúp

– Nắm thành cầu thang khi đi lên và đi xuống

Kỹ năng dùng tay

– Cầm bút vẽ nguệch ngoạc

READ  Lớp 7 cao bao nhiêu là chuẩn? Có còn cao được nữa không?

– Xoay nắp chai

– Xây dựng tháp từ 4 khối

– Sử dụng tay thuận nhiều hơn tay còn lại

– Tự xúc cơm ăn được nhưng còn vụng về

Kỹ năng dùng tay của trẻ 2 tuổi đã tương đối tốt
Kỹ năng dùng tay của trẻ 2 tuổi đã tương đối tốt

Thể hiện cảm xúc

– Khi cha mẹ chỉ vào tranh, ảnh thì trẻ có thể gọi tên được sau khi được hướng dẫn

– Nhận diện một số bộ phận trên cơ thể

– Nói được một số từ đơn, cụm từ đơn giản

– Biết làm theo hướng dẫn

– Lặp lại những từ mà trẻ nghe được thường xuyên

– Sự phát triển nhận thức

– Trẻ biết tìm đồ vật bị cha mẹ giấu đi

– Sắp xếp đồ vật theo hình dạng, màu sắc giống nhau

– Biết giả bộ

– Nhiệt tình với trẻ em nhỏ

– Thể hiện sự độc lập, tự làm 1 số thứ

– Bắt chước hành vi, lời nói của người lớn

Chiều cao chuẩn trẻ 2 tuổi theo chuẩn who

Bé trai

Bé trai 2 tuổi đạt chiều cao 87cm là đạt chuẩn. Nếu trong năm đầu tiên, trẻ có thể cao thêm đến 25cm thì năm thứ 2, tốc độ tăng trưởng chậm hơn, quanh mức 10-12cm. Từ 2 tuổi trở lên, cha mẹ có thể đo chiều cao đứng cho con thay vì phải đo chiều cao nằm như trước đó.

Bé gái

Các bé gái 2 tuổi có chiều cao chuẩn là 86,4 cm. Đo chiều cao của con tại nhà hoặc cơ sở y tế, so sánh với con số này để biết được con đã đạt chuẩn chiều cao của bé gái 2 tuổi hay chưa nhé.

Cân nặng chuẩn của trẻ 2 tuổi theo chuẩn who

Bé trai

Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế Giới WHO hướng dẫn tham khảo, bé trai 2 tuổi có cân nặng 12.2kg là đạt chuẩn. Nếu cân nặng của con thấp hơn mức này, bé có thể đang gặp tình trạng suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc cân nặng vượt ngưỡng 12.2kg quá nhiều cho thấy con đang bị thừa cân, béo phì cũng rất đáng quan ngại.

Bé trai 2 tuổi có cân nặng chuẩn là 12.2kg
Bé trai 2 tuổi có cân nặng chuẩn là 12.2kg

Bé gái

Cũng theo số liệu của WHO, cân nặng bé gái 2 tuổi bình thường sẽ khoảng 11,5kg. Nên kiểm tra cân nặng của trẻ vào buổi sáng để thu được kết quả đúng nhất nhé.

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng bé 2 tuổi?

Chiều cao và cân nặng của bé 2 tuổi có đạt chuẩn hay không chịu sự tác động của các yếu tố sau:

Di truyền

Sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ giai đoạn 2 tuổi và những thời gian sau ảnh hưởng một phần từ yếu tố di truyền. Cha mẹ cao lớn hay thấp bé, cân nặng trung bình là bao nhiêu sẽ quyết định tốc độ tăng trưởng thể chất của con. Nếu cha mẹ thấp bé, nhẹ cân, việc trẻ dưới chuẩn chiều cao cân nặng so với độ tuổi cũng dễ hiểu.

READ  Chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Tình trạng sức khỏe

Trẻ có thường xuyên bị ốm hay không, đang mắc phải những bệnh lý nào có thể tác động đến chiều cao, cân nặng ở thời điểm 2 tuổi hiện tại. Trẻ ít ốm đau, được chăm sóc sức khỏe khoa học giúp chiều cao, cân nặng có sự phát triển thuận lợi.

Dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng khoa học trong mỗi bữa ăn hằng ngày giúp trẻ 2 tuổi đạt chuẩn chiều cao, cân nặng. Ngược lại, trẻ kén ăn, không được cung cấp dinh dưỡng, đặc biệt là những dưỡng chất kích thích phát triển tầm vóc thì không khó hiểu trước thực trạng con gầy gò, nhẹ cân so với chuẩn.

Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng hỗ trợ trẻ 2 tuổi phát triển tốt
Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng hỗ trợ trẻ 2 tuổi phát triển tốt

Thói quen vận động

Ù lì lười vận động có thể là tác nhân chi phối phát triển chiều cao, cân nặng. Khuyến khích trẻ vui chơi, hoạt động thể chất thông qua những trò chơi, đi lại, chạy nhảy sẽ củng cố sức khỏe, tăng cường thể lực, có lợi sự phát triển chiều cao cân nặng.

Thời gian ngủ

Nhu cầu giấc ngủ của trẻ 2 tuổi

Làm sao để bé 2 tuổi phát triển chiều cao cân nặng bình thường?

Việc bé 2 tuổi có chiều cao, cân nặng dưới chuẩn không phải là hiếm. Tình trạng này khiến nhiều bậc phụ huynh khá hoang mang. Hãy áp dụng những điều sau đây nếu muốn con phát triển chiều cao, cân nặng bình thường.

Chăm sóc dinh dưỡng khoa học

Chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ phải cung cấp đủ 4 nhóm chất chính: Tinh bột, đạm, chất béo, vi khoáng. Cơ cấu dinh dưỡng gợi ý gồm: 100-150g dạo, 120-150g thịt cá hoặc tôm, 100-150g rau xanh, 30-40g dầu ăn hoặc mỡ. Mỗi tuần nên ăn 3-4 quả trứng để cung cấp dinh dưỡng chất lượng cao cho trẻ.

Bữa ăn của trẻ tốt nhất nên bao gồm: Cơm nát, đa dạng thực phẩm thuộc các nhóm chất khác nhau: Cá thịt, tôm cua, rau xanh, củ quả, trái cây, sữa và sữa chua…

Không nên ép con ăn quá nhiều trong 1 lần ăn, tránh cho trẻ ăn những món khó tiêu, thay đổi thực phẩm theo ngày để tránh gây nhàm chán cho trẻ, cắt nhỏ và nấu mềm để trẻ dễ tiêu hóa.

Khuyến khích con vận động

Vận động thường xuyên rất có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ 2 tuổi. Trẻ có thể chạy nhảy một cách linh hoạt, leo trèo ở các độ cao thấp. Thay vì bế trẻ cả ngày, cha mẹ nên để trẻ tự do khám phá thế giới để trẻ được vận động nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn nên giám sát và kịp thời hỗ trợ để bảo vệ trẻ khỏi các tình huống nguy hiểm.

Khuyến khích con vận động để phát triển chiều cao
Khuyến khích con vận động để phát triển chiều cao

Cho con tắm nắng mỗi ngày

Vào các khung giờ nắng dịu nhẹ như trước 9h sáng, sau 4h chiều, cha mẹ có thể đưa con ra ngoài dạo chơi khoảng 10-15 phút để trẻ khám phá thế giới bên ngoài kết hợp với tắm nắng. Khi làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ tự tổng hợp được vitamin D. Vitamin D hỗ trợ xương hấp thụ và chuyển hóa Canxi. Nhờ vậy trẻ có thể tăng trưởng chiều cao và cân nặng nhanh chóng.

READ  Cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là chuẩn? Có cao được nữa không?

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ

Trẻ 2 tuổi dành từ 12-14 tiếng/ngày cho việc ngủ. Chỉ khi ngủ đủ giấc trẻ mới có thể phát triển chiều cao và cân nặng tốt. Trẻ cần ngủ giấc dài 10 – 12 tiếng vào ban đêm và thêm 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày từ 1-2 tiếng. Ngoài ra, cần cho trẻ đi ngủ trước 10h đêm để hỗ trợ tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng thuận lợi.

Chăm sóc bé 2 tuổi cha mẹ cần lưu ý gì để con phát triển toàn diện?

Để trẻ phát triển toàn diện, cha mẹ cần chú ý một số điều sau đây khi chăm sóc trẻ 2 tuổi:

– Trẻ 2 tuổi có thể gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ, thường xuyên giật mình khóc vào ban đêm vì những cơn ác mộng. Trẻ chưa thể phân biệt được đâu là thật, đâu là mơ nên cha mẹ cần vỗ về, ôm ấp để trẻ trấn tĩnh lại và an tâm đi ngủ.

– Không nên quá bao bọc hay kiểm soát sự vận động của trẻ. Trong giới hạn an toàn, hãy để con yêu tự do vận động để phát triển kỹ năng vận động và hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.

– Không nên ép trẻ ăn uống quá nhiều, dọa nạt khi trẻ không ăn. Điều này có thể gây nên tâm lý ám ảnh với việc ăn uống, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị và sự tăng trưởng thể chất của trẻ.

– Ở độ tuổi lên 2 trẻ thường xuyên bắt chước hành động của cha mẹ. Nên chú ý hành động, lời nói khi ở trước mặt trẻ, tránh để bé bắt chước những hành vi không phù hợp.

– Mẹ nên tập cho bé uống sữa bằng ly ở độ tuổi này để giảm thiểu nguy cơ sâu răng sớm. Do bú bình là một tác nhân khiến trẻ có khả năng bị sâu răng cao hơn.

Trong tổng quát, chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ 2 tuổi phản ánh sự phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi trẻ có thể có sự biến đổi và khác nhau trong quá trình phát triển. Theo các tiêu chuẩn chung, chiều cao và cân nặng chuẩn được sử dụng như một chỉ số để theo dõi sự phát triển của trẻ. Để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ, ngoài việc quan tâm đến chiều cao và cân nặng, cần chú trọng đến chế độ ăn uống cân đối, hoạt động thể chất, giấc ngủ đủ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC