Chiều cao trung bình trẻ 13 tuổi là bao nhiêu?

Chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi là bao nhiêu, liệu hiện tại con mình đã đạt chuẩn chiều cao hay chưa là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Đây là giai đoạn quan trọng để trẻ có thể bứt phá chiều cao. Chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe tốt trong thời kỳ này, trẻ có cơ hội lớn để đạt chuẩn chiều cao khi trưởng thành. Cùng Khỏe Đẹp Cao Hơn khám phá chiều cao trung bình của trẻ độ tuổi 13 trong bài viết dưới đây.

Bảng chiều cao cân nặng trung bình cho trẻ 13 tuổi

Ở độ tuổi 13, bé trai và bé gái đang ở trong giai đoạn dậy thì, chiều cao và cân nặng có những sự thay đổi rõ rệt so với những năm trước. Dưới đây là bảng chiều cao, cân nặng trung bình của trẻ trong độ tuổi này.

Chỉ số phát triển Bé gái Bé trai
Chiều cao 156,7cm 156,2cm
Cân nặng 45,8 kg 45,3kg

Trẻ 13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Nam 13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn

Dựa vào bảng chiều cao cân nặng trung bình của trẻ 13 tuổi ở trên, dễ dàng nhận thấy chiều cao trung bình của bé trai độ tuổi này là 156,2cm. Cha mẹ có thể giúp con kiểm tra chiều cao hiện tại, đối chiếu với mức này để biết con mình đã cao lớn đạt chuẩn hay chưa.

Bé trai 13 tuổi có chiều cao chuẩn là 156,2cm
Bé trai 13 tuổi có chiều cao chuẩn là 156,2cm

Nữ 13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Với các bé gái, độ tuổi 13 chiều cao đạt 156,7cm là đạt chuẩn. Chiều cao chuẩn của nữ tuổi 13 có nhỉnh hơn nam 1 chút do nữ giới thường dậy thì sớm hơn. Do đó, các bé gái cũng không cảm thấy ngần ngại nếu chiều cao của mình có cao hơn các bạn nam cùng tuổi đâu nhé.

Cách tính BMI trung bình của trẻ 13 tuổi

Ở độ tuổi 13, cơ thể hiện tại có cân đối hay không, các bé có thể sử dụng công thức tính BMI dưới đây:

BMI = Cân nặng : (Chiều cao x Chiều cao)

Trong đó, cân nặng tính bằng kg, chiều cao tính bằng mét.

Đối chiếu kết quả tính chỉ số BMI của mình với bảng dưới đây để biết được cơ thể mình đang thuộc nhóm nào. Tuy nhiên, BMI thường được sử dụng cho người trưởng thành, trẻ 13 tuổi chỉ nên tham khảo chỉ số này không nên ép cơ thể phải có BMI chuẩn mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

READ  20 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Tăng thêm chiều cao bằng cách nào?
Phân loại  BMI (kg/m2) – WHO BMI (kg/m2) – IDI & WPRO
Gầy Dưới 18,5  
Bình thường 18,5 đến 24,9 18,5 đến 22,9
Thừa cân ≥ 25 ≥ 23
Tiền béo phì 25 đến 29,9 23 đến 24,9
Béo phì độ I   30 đến 34,9 25 đến 29,9
Béo phì độ II   35 đến 39,9 ≥ 30
Béo phì độ III ≥ 40      

Bảng phân loại chỉ số BMI theo mức độ từ gầy đến béo phì

Trẻ 13 tuổi có thể cao thêm được hay không?

Độ tuổi 13 ở nam và nữ đều đang trong giai đoạn dậy thì – chiều cao tăng trưởng rất tốt. Do đó, nếu chưa đạt được chiều cao chuẩn theo tuổi, các bạn trẻ vẫn còn cơ hội để cải thiện tầm vóc.

Chiều cao tăng trưởng khá tốt trong giai đoạn 13 tuổi
Chiều cao tăng trưởng khá tốt trong giai đoạn 13 tuổi

Trong giai đoạn dậy thì, có 1 – 2 năm bất kỳ chiều cao sẽ phát triển đạt mức 8 – 12cm/năm, giúp trẻ có sự thay đổi ngoại hình rõ rệt. Cha mẹ cần theo dõi sự tăng trưởng chiều cao của con thường xuyên, áp dụng những cách tăng chiều cao tuổi 13 hiệu quả để giúp con bứt phá chiều cao nhanh chóng.

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 13 tuổi

Sự tăng trưởng chiều cao của trẻ giai đoạn 13 tuổi nhanh hay chậm phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Chế độ dinh dưỡng

Có chế độ ăn uống khoa học, ăn đủ và đúng bữa, ăn đa dạng thực phẩm là điều kiện thuận lợi để chiều cao của trẻ phát triển nhanh chóng. Thông qua các bữa ăn, cơ thể sẽ được cung cấp nguyên liệu để tạo xương mới. Chỉ khi có đủ các dưỡng chất trực tiếp tham gia vào cấu trúc xương thì xương mới dài ra giúp chiều cao phát triển thuận lợi.

Thói quen vận động

Trẻ tích cực tập luyện các môn thể thao có lợi cho chiều cao như bơi lội, bóng rổ, nhảy dây, chạy bộ… sẽ có chiều cao nổi bật hơn trẻ lười vận động. Khi chơi thể thao, hệ xương sẽ nhận được kích thích lực và cơ đáng kể, thúc đẩy sự khoáng hóa và mô hình hóa xương, giúp xương dài ra nhanh và chiều cao tăng trưởng.

Thời gian nghỉ ngơi

Thời điểm trẻ bắt đầu đi ngủ hằng ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuyến yên tổng hợp hormone tăng trưởng. Nếu trẻ ngủ sớm và đủ giấc, tuyến yên có thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng nhiều, thúc đẩy sự phát triển xương, cải thiện chiều cao. Thời điểm lý tưởng để bắt đầu ngủ là trước 22h đêm và trẻ phải ngủ đủ từ 9 – 11 tiếng hằng ngày.

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc khiến chiều cao phát triển kém
Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc khiến chiều cao phát triển kém

Thói quen sinh hoạt

Ở độ tuổi 13, trẻ đã bước vào thời kỳ dậy thì, cảm xúc và suy nghĩ nhạy cảm hơn, muốn khám phá nhiều thứ mới mẻ. Do đó, trẻ dễ bị lôi kéo sử dụng những sản phẩm không tốt như bia, rượu, cà phê, thuốc lá… Thói quen này có thể tác động xấu đến sự phát triển thể chất cũng như sức khỏe. Kiểm soát và ngăn ngừa trẻ sử dụng những sản phẩm này là việc cần làm nếu cha mẹ muốn con phát triển chiều cao đạt chuẩn.

Cách tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi hiệu quả

Để chiều cao phát triển hiệu quả ở tuổi 13, cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp sau:

Đảm bảo dinh dưỡng mỗi bữa ăn

Dinh dưỡng là yếu tố tác động lớn nhất đến sự tăng trưởng chiều cao. Để chiều cao phát triển tốt, phụ huynh nên đầu tư dinh dưỡng cho con đúng cách.

READ  Bài tập tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi nhanh chóng có thể áp dụng

Đầu tiên, nên bố trí từ 4 – 5 bữa ăn cho trẻ mỗi ngày, bao gồm 3 bữa chính cùng 1 – 2 bữa phụ. Mỗi bữa ăn chính nên có đa dạng nhóm thực phẩm: Cá thịt, ngũ cốc, rau củ, trái cây… để cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất giúp chiều cao tăng trưởng tốt. Đặc biệt, thực đơn của trẻ nên có các thực phẩm giàu Canxi như tôm, cua, cá, rau bina, bông cải xanh… để cung cấp Canxi giúp hệ xương phát triển tốt.

Tích cực chơi thể thao

Trẻ 13 tuổi nên giành từ 30 – 45 phút mỗi ngày tập luyện các môn thể thao có lợi cho chiều cao như bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, nhảy dây… Việc vận động phải đảm bảo cả về thời gian và cường độ. Tránh việc tập luyện hời hợt sẽ không mang đến công dụng tăng chiều cao như mong đợi.

Tích cực vận động hỗ trợ chiều cao phát triển nhanh ở tuổi 13
Tích cực vận động hỗ trợ chiều cao phát triển nhanh ở tuổi 13

Ngủ sớm

Trước 22h trẻ phải yên vị trên giường, sẵn sàng để bắt đầu giấc ngủ. Cha mẹ có thể bố trí phòng ngủ gọn gàng, thông thoáng, nhiệt độ phù hợp, ánh sáng dễ chịu để trẻ dễ ngủ, ngủ sâu giấc hơn.

Tắm nắng

Tắm nắng hằng ngày là cách bổ sung vitamin D3 hiệu quả cho cơ thể của trẻ. Vitamin này hỗ trợ hệ xương hấp thụ Canxi tốt hơn, từ đó cải thiện mật độ xương. Nó còn ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

Mỗi ngày, trẻ cần được tắm nắng từ 15 – 20 phút trong các khung giờ nắng dịu nhẹ: Trước 9h sáng và sau 15h chiều.

Sử dụng thực phẩm tăng chiều cao

Thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ dậy thì. Các sản phẩm này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ xương, giúp xương chắc khỏe và tăng trưởng nhanh chóng. Cha mẹ có thể chọn một sản phẩm uy tín, cho con sử dụng hằng ngày kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học để chiều cao phát triển tối đa.

Thực đơn tăng chiều cao cho trẻ hằng tuần

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lên thực đơn ăn uống tăng chiều cao cho trẻ, có thể tham khảo thực đơn gợi ý sau đây:

Thời gian Bữa sáng Bữa trưa Bữa tối Bữa phụ
Thứ Hai Xôi gà Cơm

Cá bống kho tộ

Đậu cove xào

Canh bí xanh nấu tôm

Cơm

Thịt viên sốt cà chua

Trứng chiên

Rau muống luộc

Sữa tươi

Dưa hấu

Thứ Ba Bún bò Cơm

Thịt rim

Bắp cải luộc

Canh bí đỏ thịt bằm

Cơm

Cá bớp kho tộ

Măng tây xào

Canh bí đỏ thịt bằm

Sữa chua

Tào phớ

Thứ Tư Bún thịt nước Cơm

Tôm rim

Cải bẹ xào

Canh rau ngót thịt bằm

Cơm

Thịt bò xào ớt chuông

Rau lang luộc

Canh mướp nấu tôm

Sữa tươi

Bưởi

Thứ Năm Phở gà Cơm

Cá hồi áp chảo

Măng tây hấp

Canh hến nấu chua

Cơm

Thịt rim tôm

Bắp cải xào

Canh rau muống

Sữa chua

Dâu tây

Thứ Sáu Cháo yến mạch phô mai Cơm

Thịt kho trứng

Đậu bắp luộc

Canh chua cá lóc

Cơm

Cá diêu hồng sốt cà chua

Canh sườn nấu bí đỏ

Sữa tươi

Nước cam

Thứ Bảy Cơm chiên Cơm

Thịt ba rọi chiên nước mắm

Dưa leo

Canh mồng tơi nấu thịt

Cháo hải sản Sữa chua

Kiwi

Chủ Nhật Bánh mì trứng Cơm

Sườn rim chua ngọt

Giá xào hẹ

Canh cải thịt bò

Cơm

Thịt heo kho đậu hũ

Mực xào thơm cà

Canh rau dền thịt bằm

Sữa tươi

Mận

Sữa tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi tốt nhất

Sữa là thức uống giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự tăng trưởng thể chất tự nhiên của trẻ. Do đó, mỗi ngày cha mẹ nên cho trẻ uống từ 350 – 500ml sữa để hỗ trợ phát triển chiều cao nhanh chóng. Một số loại sữa tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi được nhiều người ưa chuộng:

Milo Úc

Milo Úc được làm từ cacao nguyên chất và bột lúa mạch, được tăng cường thêm khoáng chất có lợi cho sức khỏe, chiều cao. Bổ sung Milo mỗi ngày, cơ thể được cung cấp đa dạng dinh dưỡng: Canxi, protein, vitamin B1, vitamin C… Hương vị khá dịu chứ không ngọt gắt như Milo ở Việt Nam.

Milo Úc có vị ngọt dịu, dễ uống
Milo Úc có vị ngọt dịu, dễ uống

Vinamilk Flex

Loại sữa này chỉ chứa 1.3% chất béo, không có đường nên vừa hỗ trợ tăng chiều cao tuổi dậy thì mà không làm tăng cân nặng. Sản phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện chiều cao và cân nặng, nuôi dưỡng xương chắc khỏe.

Meadow Fresh

Dòng sữa này được nhập khẩu từ New Zealand, có bảng thành phần lành tính, giàu dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Sữa Meadow Fresh cung cấp Canxi cùng nhiều vi khoáng thiết yếu giúp cải thiện chiều cao và tăng cường sức khỏe. Sản phẩm có vị dịu nhẹ, thanh, dễ uống, được đóng gói dạng pha sẵn nên sử dụng rất tiện lợi.

Devondale

Sữa bột nguyên kem Devondale được sản xuất theo công nghệ hiện đại, bảo toàn được dinh dưỡng tự nhiên trong sữa bò. Sữa cung cấp đa dạng dưỡng chất: Canxi, vitamin C, vitamin E, vitamin A, vitamin B… vừa hỗ trợ tăng chiều cao vừa tăng cường khả năng miễn dịch.

Sữa tăng chiều cao Devondale
Sữa tăng chiều cao Devondale

Hikid Premium

Sản phẩm này thuộc dòng cao cấp của hãng ILDong Foodis của Hàn Quốc, phù hợp cho trẻ từ 1 tuổi trở lên đến tuổi dậy thì. Sữa này chiết xuất 100% sữa bò nguyên chất, hoàn toàn không có tạp chất hay chất bảo quản. 100g sữa Hikid Premium có đến 183mg Canxi, rất có lợi cho sự phát triển của hệ xương và chiều cao.

Trẻ 13 tuổi tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Trong quá trình cải thiện chiều cao cho trẻ 13 tuổi, cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau:

– Theo dõi sự phát triển chiều cao định kỳ hằng tháng hoặc 3 tháng để đánh giá tốc độ tăng trưởng chiều cao.

– Nếu thấy chiều cao tăng trưởng chậm, nên thăm khám sức khỏe để nắm được tình trạng của xương.

– Chú ý bổ sung đủ nước vì nước có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao cũng như sức khỏe.

– Duy trì tư thế sinh hoạt đúng, đầu, cổ và lưng nằm trên 1 đường thẳng để cột sống phát triển tốt, chiều cao tăng trưởng hết tiềm năng.

Tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ khác nhau ở mỗi người dù cùng độ tuổi. Do đó, không nên bi quan nếu chiều cao của trẻ tăng trưởng chậm hơn các bạn cùng trang lứa. Việc quan trọng là cha mẹ cần chăm sóc con khoa học để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng nhanh chóng.

Tăng chiều cao tuổi 13 không khó nhưng cần sự cố gắng và kiên trì của trẻ cũng như phía cha mẹ. Mọi nỗ lực tăng chiều cao trong thời kỳ này đều mang lại lợi ích nhất định đối với chiều cao, ngoại hình của trẻ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC