Da mặt đổ mồ hôi? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?

Da mặt đổ mồ hôi là điều tự nhiên khi thời tiết nóng bức, sau khi tập thể dục hoặc do bạn đã ăn đồ cay. Tuy nhiên, nếu bạn rất dễ đổ mồ hôi, đặc biệt là ở vùng mặt và đầu thì sao? Điều này tất nhiên là rất đáng lo ngại. Vì mồ hôi trên mặt và trên đầu rất khó che giấu. Bạn cũng không thể bất cẩn sử dụng chất khử mùi để giảm tiết mồ hôi.

Da mặt đổ mồ hôi
Da mặt đổ mồ hôi

Vậy, nguyên nhân nào gây ra mồ hôi trên mặt và cách xử lý ra sao? Nào, xem thêm thông tin bên dưới

Tại sao da mặt bị đổ mồ hôi?

Bạn có dễ đổ mồ hôi trên mặt, cổ hoặc đầu hơn các bộ phận khác của cơ thể như nách hoặc lòng bàn tay không? Nếu vậy, bạn có thể bị một tình trạng đặc biệt được gọi là chứng tăng tiết dịch màng xương. Tình trạng này là một phần của vấn đề đổ mồ hôi quá nhiều hoặc chứng tăng tiết mồ hôi.

Tuy nhiên, đối với những người bị chứng tăng tiết mồ hôi, các tuyến mồ hôi có vấn đề và tiết ra mồ hôi tích cực nhất lại nằm trên mặt và vùng đầu. Kết quả là mồ hôi trở nên dễ dàng chảy ra từ đầu. Bạn cũng có thể thường xuyên đổ mồ hôi trên mũi, trên môi và trên trán.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể khác nhau. Bắt đầu từ rối loạn thần kinh, rối loạn nội tiết tố, đến biến chứng của các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể tấn công những người khỏe mạnh. Chỉ có bác sĩ và chuyên gia y tế mới có thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra chứng hyperhidrosis của bạn. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​trực tiếp từ các chuyên gia.

Da mặt đổ mồ hôi
Da mặt đổ mồ hôi

Cách giảm tiết mồ hôi trên da mặt

Vấn đề mồ hôi trên mặt quả thực có thể khiến bạn bất an và khó chịu. Do đó, hãy xem xét các cách khác nhau để đối phó với tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều ở các vùng da mặt và đầu sau đây.

Chú ý đến chế độ ăn uống

Thức ăn cay, đồ uống có cồn và caffein, và các món ăn quá nóng có thể làm đổ mồ hôi nhiều trên mặt. Vì vậy, hãy tránh những thực phẩm và đồ uống này càng nhiều càng tốt. Đặc biệt nếu thời tiết nóng.

Rửa sạch mặt hoặc tắm lại bằng nước lạnh

Nếu đột nhiên mặt và đầu của bạn đổ mồ hôi, ngay lập tức rửa sạch mặt bằng nước lạnh. Nước lạnh có thể giúp hạ nhiệt độ trên mặt và đầu để các tuyến mồ hôi không tiết ra quá nhiều mồ hôi. Sau đó, lau thật khô.

Tránh ánh nắng trực tiếp và phòng quá ẩm

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn. Vì vậy, nếu bạn đang ở ngoài trời, bạn có thể sử dụng ô hoặc mũ đủ rộng để giữ mát cho đầu và mặt. Đừng quên mặc quần áo có thể thấm mồ hôi và làm mát cơ thể, ví dụ như áo thun cotton. Nhiệt độ phòng nóng và ẩm ướt cũng có thể kích hoạt việc sản xuất mồ hôi trên mặt và đầu. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nhà, phòng hoặc nơi làm việc của bạn đủ mát và khô.

Da mặt đổ mồ hôi
Da mặt đổ mồ hôi

Sử dụng kem theo đơn của bác sĩ

Bạn thực sự không thể sử dụng chất khử mùi (chất chống mồ hôi) trên da mặt. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn các loại kem bôi mặt với các thành phần đặc biệt có thể hoạt động như chất chống mồ hôi cho da mặt. Trước tiên hãy thử sử dụng một ít để xem phản ứng trên da mặt của bạn. Nếu dị ứng hoặc kích ứng xảy ra, không tiếp tục và nói với bác sĩ của bạn.

Tiêm botox

Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm botulinum-toxin A (botox). Thuốc tiêm này thường được sử dụng để điều trị mồ hôi quá nhiều ở nách. Tuy nhiên, botox cũng có thể được dùng để điều trị chứng đổ mồ hôi ở mặt và đầu.

Hoạt động

Trong một số trường hợp, bạn có thể phải phẫu thuật. Phẫu thuật nhằm loại bỏ các tuyến mồ hôi trên mặt, đầu hoặc cổ. Tuy nhiên, hành động này sẽ không được bác sĩ khuyến nghị trừ khi không có loại thuốc nào phù hợp với bạn.

Quản lý căng thẳng và lo lắng

Cảm xúc tiêu cực có thể kích hoạt đổ mồ hôi quá nhiều. Vì vậy, bạn cần học cách quản lý tốt cảm xúc, lo lắng, sợ hãi, hồi hộp. Ví dụ, bằng cách hít thở sâu, vẽ hoặc viết.

Da mặt đổ mồ hôi
Da mặt đổ mồ hôi

Cách ngăn ngừa tình trạng da mặt đổ mồ hôi hiệu quả?

Ngoài thuốc và các thủ thuật của bác sĩ, bạn có thể thử một số cách để giúp giảm mồ hôi đầu và mặt quá nhiều. Một số biện pháp khắc phục tại nhà bao gồm:

– Tắm thường xuyên để giảm vi khuẩn và giảm độ ẩm cho da

– Bôi chất chống mồ hôi trước khi ngủ và buổi sáng

– Giữ khăn mềm, thấm nước trong túi xách, bàn làm việc hoặc xe hơi của bạn để giúp làm khô mồ hôi thừa

– Sử dụng bột đắp mặt đơn giản, không mùi để giúp hút ẩm

– Tránh thức ăn cay và caffein, cả hai đều có thể làm tăng tiết mồ hôi

– Tránh nhiệt độ nóng hoặc ăn mặc quá ấm Mặc quần áo bằng vải thấm mồ hôi

– Giữ đủ nước Mang theo một chiếc quạt cầm tay nhỏ hoặc quạt kẹp để giữ cho da mặt của bạn luôn mát mẻ và khô ráo

– Ăn thường xuyên hơn với khẩu phần nhỏ hơn để giúp điều hòa tiêu hóa

– Không tập thể dục ngay trước khi làm việc hoặc các hoạt động xã hội khác, vì mồ hôi có thể tiếp tục một thời gian sau khi hoạt động thể chất.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng da mặt thường xuyên đổ mồ hôi mà bikiptrangda.com đã chia sẽ, hi vọng với các kiến thưc mà chúng tôi cung cấp bên trên có thể giúp bạn khắc phục tình trạng da mặt bị đổ mồ hôi hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC