Đánh cầu lông tăng chiều cao: Thật hay không?

Trong danh sách các môn thể thao giúp tăng chiều cao, cầu lông không ngoại lệ. Tuy nhiên, khả năng tăng chiều cao của bộ môn này vẫn còn gây nhiều ngờ vực. Trong bài viết này, cùng Khỏe đẹp cao hơn phân tích thực hư chuyện đánh cầu lông tăng chiều cao và tìm cách tối ưu hiệu quả từ việc tập luyện nhé.

Đánh cầu lông có tăng chiều cao thật hay không?

Các chuyên gia đã nhận định, bóng rổ và cầu lông có tác động đến chiều cao mạnh mẽ hơn so với những bộ môn khác. Khi chơi cầu lông, yêu cầu đầu tiên bạn cần đáp ứng chính là chạy nước rút. Bằng cách di chuyển liên tục, các lớp sụn ở đầu xương sẽ được kích hoạt một cách đáng kể.

Cầu lông là một trong hai bộ môn giúp tăng chiều cao hiệu quả
Cầu lông là một trong hai bộ môn giúp tăng chiều cao hiệu quả

Thứ hai, khi chơi cầu lông, bạn sẽ thực hiện các tư thế như khom người, đứng thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải, vươn người và thậm chí là bật nhảy. Những thao tác này giúp các khớp và cơ thực hiện nén – duỗi liên tục. Quá trình này thúc đẩy sự sản sinh của hormone tăng trưởng, một nhân tố quan trọng giúp bạn tăng chiều cao.

Bên cạnh vai trò hỗ trợ tăng chiều cao, đánh cầu lông còn mang lại nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe tổng thể. Những lợi ích này cũng mang lại tác động không nhỏ để xương của bạn phát triển tốt hơn.

– Tăng cường sự vững chắc của xương

– Cải thiện sức mạnh cơ bắp

– Thúc đẩy trao đổi chất hiệu quả

– Giảm căng thẳng và tăng tinh thần thoải mái

– Hỗ trợ duy trì cân nặng ở mức hợp lý

READ  Uống whey có tăng chiều cao không? Whey có tác dụng gì?

Đánh cầu lông tăng chiều cao phù hợp cho độ tuổi nào?

Đánh cầu lông tăng chiều cao phù hợp với các bạn trẻ từ 6 tuổi trở lên. Đây không phải là bộ môn có thể tập luyện sớm. Trước hết là do kích thước của vợt quá tầm trẻ em. Thứ hai là bởi cầu lông đòi hỏi người chơi phải di chuyển liên tục.

Duy trì thói quen chơi cầu lông hay chơi thể thao từ sớm và đều đặn mỗi ngày là một cách để phát triển chiều cao tối đa. Bởi lẽ, việc tập luyện sẽ hỗ trợ xương tích lũy khoáng chất, tăng tiết hormone tăng trưởng, từ đó thúc đẩy xương phát triển chiều dài.

Đánh cầu lông tăng chiều cao cho các đối tượng nào?

Đánh cầu lông tăng chiều cao rất phù hợp với những bạn đang trong độ tuổi dậy thì. Khi này, nền tảng thể lực và sự nhanh nhẹn đã được cải thiện so với giai đoạn trước giúp bạn đạt được hiệu quả tập luyện tối đa.

Những bạn sau giai đoạn dậy thì (trước tuổi 20) vẫn có thể duy trì đánh cầu lông hàng ngày. Tận dụng ưu thế thể lực và khả năng phản xạ nhạy bén để chiều cao có thể phát triển hết tiềm năng trước khi lớp sụn tăng trưởng cốt hóa hoàn toàn.

Đánh cầu lông thích hợp cho bạn từ 6 tuổi trở lên
Đánh cầu lông thích hợp cho bạn từ 6 tuổi trở lên

Đánh cầu lông tăng chiều cao cần chuẩn bị những gì?

Để đánh cầu lông tăng chiều cao, bạn cần chuẩn bị:

– Vợt cầu lông: Nhẹ, chắc chắn, khung lưới đan chặt và có độ bồng

– Trang phục thể thao: Gọn nhẹ, thấm mồ hôi tốt

– Giày thể thao có độ nâng bổng chân giúp bạn di chuyển để đón và đánh cầu hiệu quả

– Băng gối, băng khuỷu tay nếu có

Bên cạnh những dụng cụ gắn liền với việc tập luyện, bạn còn cần có một khoảng sân rộng, kín gió với độ cao thoải mái đủ để cầu bay.

Cách đánh cầu lông tăng chiều cao hiệu quả?

Khi chơi cầu lông hay bất kì môn thể thao tăng chiều cao nào khác, nắm chắc kỹ thuật chơi là điều quan trọng để bạn đạt được hiệu quả tối đa. Dưới đây là những hướng dẫn cách chơi cầu lông để bạn có thể tối ưu khả năng tăng trưởng với bộ môn này.

Cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn

– Cầm thân vợt bằng tay thuận và giữ vợt nghiêng 1 góc 90 độ so với mặt đất

Khi cầm vợt, bạn lưu ý đặt trọn cán vợt trong lòng bàn tay. Ôm nhẹ thân cán bằng các ngón tay, ngón cái duỗi thẳng và hướng về phía cán vợt. Cầm vợt một cách thoải mái, không cần siết quá chặt.

Hướng dẫn cầm vợt cầu lông đúng cách
Hướng dẫn cầm vợt cầu lông đúng cách

Kỹ thuật di chuyển khi chơi cầu lông

– Luôn trở về vị trí đứng khi bắt đầu trận đấu

– Chỉ bước 1 bước khi di chuyển sang hai bên

– Nếu di chuyển về trước hoặc lùi ra sau, chỉ bước 2 – 3 bước

READ  Cách tăng chiều cao trẻ 5 tuổi khoa học và hiệu quả?

Kỹ thuật giao cầu, đập cầu, bỏ nhỏ và lốp cầu

– Giao cầu: Đây là kỹ thuật đưa cầu về phía đối thủ, được chia làm hai loại gồm giao cầu cao tay và giao cầu thấp tay.

– Đập cầu: Kỹ thuật này đòi hỏi người chơi có kỹ thuật cao và sử dụng sức mạnh triệt để từ cánh tay. Ba kỹ thuật đập cầu được sử dụng phổ biến bao gồm đập cầu thuận tay, đập cầu trái tay và bật nhảy đập cầu.

– Bỏ nhỏ cầu: Đây được xem là mẹo để ghi điểm nhanh, tinh tế mà không tốn nhiều công sức. Thay vì đánh cầu mạnh về phía đối thủ, bạn chỉ cần điều chỉnh nhịp giao sao cho cầu hạ ngay sát phần sân trước của đối thủ.

– Lốp cầu: Kỹ thuật này đặc trưng bởi những cú đánh đưa cầu về sát biên khiến đối thủ khó đỡ cầu hay đáp trả.

Tư thế đứng khi tấn công, phòng thủ, đỡ cầu

Có ba tư thế đứng mà bạn sẽ thực hiện khi chơi cầu lông, bao gồm: Tư thế đứng tấn công, tư thế đứng phòng thủ và tư thế đứng đỡ cầu. Thực hiện tư thế đứng đúng cách giúp bạn chủ động hơn trong việc di chuyển và điều khiển hướng cầu theo ý muốn.

– Tư thế đứng tấn công: Tư thế này được áp dụng với những cú đánh cầu cao qua đầu. Khi này, bạn đứng xoay người về phía đường biên dọc, mở rộng hai chân, tay cầm vợt đặt ngang hông.

– Tư thế đứng phòng thủ: Đứng đối diện với lưới, tay cầm vợt đưa ra trước mặt và đặt ngang thắt lưng, người chòm về phía trước.

– Tư thế đứng đỡ cầu: Với tư thế này, bạn đưa chân bên tay cầm vợt ra phía trước. Đồng thời, điều chỉnh vợt ở vị trí cao hơn thắt lưng một chút. Nghiêng nhẹ người về phía trước sẽ giúp bạn đỡ cầu thuận lợi hơn.

Hướng dẫn các tư thế đứng khi đánh cầu lông tăng chiều cao
Hướng dẫn các tư thế đứng khi đánh cầu lông tăng chiều cao

Thời gian đánh cầu lông mỗi ngày để tăng chiều cao hiệu quả

Để tăng chiều cao hiệu quả bằng cách chơi cầu lông, bạn nên lập thời gian biểu hợp lý, sắp xếp một khoảng trống thời gian để đầu tư cho bộ môn này. Dành khoảng 45 – 60 phút vào buổi sáng hoặc chiều mỗi ngày là hợp lý nhất. Khoảng thời gian này giúp các cơ xương khớp được tác động lực vừa đủ, vừa có lợi cho chiều cao vừa giúp cơ thể săn chắc hơn.

Đánh cầu lông tăng chiều cao cần kết hợp chế độ ăn uống thế nào?

Chế độ ăn uống khoa học là một phần quan trọng để cải thiện chiều cao, bên cạnh vận động. Không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng mà còn thực hiện nhiệm vụ bổ sung chất dinh dưỡng cho toàn cơ thể để duy trì sự sống.

3 bữa ăn chính mỗi ngày là điều kiện tiên quyết. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào 2 bữa phụ. Quan trọng là, bạn có thể bỏ bữa phụ nhưng tuyệt đối không nhịn ăn trong 3 bữa chính. Điều này vừa không tốt cho cơ thể vừa không tốt cho chiều cao.

READ  Tổng hợp các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao của nam và nữ

Đừng chỉ tập trung vào 1 nhóm dưỡng chất, thay vào đó, hãy cân bằng chúng. Mỗi chất dinh dưỡng thực hiện vai trò nhất định đối với cơ thể. Trong đó, thành phần chính cần thiết cho sự phát triển của xương chính là các vi khoáng.

Chú trọng bổ sung Canxi và các khoáng chất là điều cần thiết để tăng chiều cao hiệu quả. Sữa tươi, các loại rau xanh, trứng, hải sản, khoai lang,… là những thực phẩm giàu dưỡng chất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ sung các dưỡng chất.

Đánh cầu lông tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Một vài lưu ý không nên bỏ qua khi đánh cầu lông tăng chiều cao:

– Khởi động kỹ trước khi đánh cầu lông khoảng 15 – 20 phút

– Thực hiện đúng cách cầm vợt, di chuyển và các kỹ thuật đánh cầu khác

– Nên chia buổi tập thành 2 hiệp, nghỉ giữa mỗi hiệp 3 – 5 phút

– Bổ sung nước trong suốt thời gian tập luyện giúp bạn giữ sức lâu hơn

– Trước mỗi buổi tập, bạn nên có một bữa ăn nhẹ, không để bụng bị đói

– Sau khi tập luyện, đừng quên thả lỏng cơ để tránh đau nhức

Duy trì chế độ ăn uống khoa học góp phần tối ưu tốc độ tăng trưởng chiều cao
Duy trì chế độ ăn uống khoa học góp phần tối ưu tốc độ tăng trưởng chiều cao

Đánh cầu lông tăng chiều cao và các câu hỏi liên quan

Đánh cầu lông tăng chiều cao trong bao lâu thì mang lại hiệu quả?

Tốc độ phát triển chiều cao của mỗi người trong mỗi mốc thời gian là khác nhau. Chính vì vậy mà không thể xác định bạn phải đánh cầu lông trong bao lâu thì mới cao lên được.

Tốt nhất là các bạn nên duy trì việc tập luyện mỗi ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng tốt và thời gian nghỉ ngơi hợp lý ít nhất là 3 – 6 tháng. Kết quả đạt được sau khoảng thời gian này sẽ thể hiện phần nào hiệu quả tăng chiều cao bằng cách đánh cầu lông so với trước đó.

Đánh cầu lông tăng chiều cao có làm bắp tay to lên không?

Theo các huấn luận viên thể thao, đánh cầu lông có thể làm bắp tay của bạn to lên nếu tập luyện liên tục với cường độ lớn. Tuy nhiên, khi chúng ta đánh cầu lông để tăng chiều cao, việc tập luyện diễn ra với cường độ vừa phải. Vậy nên bạn không lo tay bị to mà còn giúp cơ thể thêm săn chắc nữa đấy.

Đánh cầu lông tăng chiều cao có thể giúp tăng thêm bao nhiêu cm?

Mức chiều cao có thể tăng thêm khi đánh cầu lông còn tùy thuộc vào độ tuổi, tần suất thực hiện và lối sống của bạn. Chẳng hạn, trong điều kiện dinh dưỡng, thời gian sinh hoạt hoàn hảo, bạn có thể tăng thêm 7 – 10cm/năm nếu đang trong giai đoạn dậy thì. Cùng điều kiện này, nhưng bạn có thể chỉ tăng thêm 5 – 7cm/năm ở giai đoạn tiền dậy thì và thậm chí là không thể tăng sau khi quá trình dậy thì kết thúc.

Có thể thấy, cầu lông là lựa chọn lý tưởng để đáp ứng nhu cầu vận động tăng chiều cao. Luyện tập đúng cách kết hợp với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn nhận được những thay đổi đáng kể. Theo dõi Thoát lùn mỗi ngày để cùng nhau đạt chiều cao lý tưởng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC