Lâm bồn là gì? Các dấu hiệu của lâm bồn sắp sinh?

Chị em đang mang thai đến gần giai đoạn cuối, có lẽ ai cũng nghe đến cụm từ “lâm bồn”. Bởi đây là cụm từ chỉ các mẹ sắp bước vào một hành trình, giai đoạn mới trong cuộc sống. Lúc này, các mẹ phải chuẩn bị những thứ cần thiết để đón em bé chào đời. Dấu hiệu lâm bồn của mỗi mẹ mỗi khác và rất khó để xác định thời điểm. Do đó, việc trang bị kiến thức vô cùng quan trọng để mẹ có những chuẩn bị tốt nhất. Trong bài viết này, Khỏe Đẹp Cao Hơn sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về lâm bồn là gì cũng như những kiến thức liên quan nhé.

Lâm bồn là gì?

Sau khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày mang bầu vất vả, thì các mẹ bầu thường được những người lớn chúc mừng “chúc mẹ lâm bồn thành công” hay với những người không biết chính xác sẽ quan sát bụng bầu mà hỏi thăm “khi nào lâm bồn”. Lúc này, các bà mẹ trẻ nếu không tìm hiểu trước sẽ khó hiểu và không biết “lâm bồn” có nghĩa là gì.

Cụm từ lâm bồn mà nhiều người thường nhắc với bà đẻ có nghĩa tương tự như chuyển dạ, giai đoạn sắp sinh em bé. Lúc này chỉ trạng thái của thai nhi đã di chuyển xuống đến vùng bồn xoang để chuẩn bị chào đời.

Hiểu một cách khoa học hơn, chuyển dạ là quá trình đưa thai nhi và bánh nhau ra khỏi tử cung thông qua âm đạo của người mẹ. Đây chính là giai đoạn cuối cùng trong thai kỳ với các triệu chứng báo hiệu cho mẹ chuẩn bị như: xuất hiện các cơn gò tử cung, phần bụng trở nên cứng và cổ tử cung dần mở rộng. Tần suất cơn đau ngày càng đều đặn và tăng dần, giữa các cơn co thắt là lúc tử cung thư giãn và trở nên mềm mại hơn để em bé dễ dàng ra ngoài.

Lâm bồn là giai đoạn chuyển dạ chỉ trạng thái mẹ sắp sinh em bé ra đời
Lâm bồn là giai đoạn chuyển dạ chỉ trạng thái mẹ sắp sinh em bé ra đời

Vào thời điểm này, thai nhi trong tử cung bắt đầu xoay và di chuyển xuống khung chậu của người mẹ. Quá trình này diễn ra từ lúc xuất hiện cơn gò đầu tiên và kéo dài xuyên suốt thời gian chuyển dạ. Khi cổ tử cung của mẹ mở khoảng 10cm kết hợp với sức rặn, thai nhi sẽ từ từ lọt qua khung chậu của mẹ ra ngoài.

Quá trình chuyển dạ được chia thành 3 loại như sau:

– Chuyển dạ đủ tháng: Tuổi thai đạt từ 38-42 tuần (ngày sinh dự kiến trung bình là 40 tuần). Lúc này, thai nhi đã trưởng thành và đủ điều kiện để sống độc lập, khỏe mạnh ngoài tử cung.

– Chuyển dạ non tháng: Mẹ bầu chuyển dạ khi thai nhi mới chỉ được 22 – 37 tuần.

– Chuyển dạ già tháng: Mẹ bầu chuyển dạ khi tuổi thai lớn hơn 42 tuần

Dấu hiệu mẹ sắp sinh lâm bồn?

Mẹ bầu chuẩn bị lâm bồn thường xuất hiện những dấu hiệu từ 2 ngày đến 1 tuần, khoảng tuần 38-39 của thai nhi. Và bé có thể chào đời bất cứ lúc nào, có thể là sớm hơn hoặc muộn hơn so với ngày dự sinh. Vì vậy, mẹ bầu cần nắm vững các dấu hiệu sắp sinh lâm bồn để chuẩn bị tâm lý cho hành trình “vượt cạn” một cách tốt nhất:

Sa bụng dưới

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi dần di chuyển xuống xương chậu của mẹ để chuẩn bị chào đời. Do đó, hiện tượng sa bụng dưới có thể xảy ra trước một tuần hoặc vài giờ trước thời điểm lâm bồn, đặc biệt các mẹ cảm nhận dấu hiệu này rất rõ khi mang thai lần đầu. Bởi đối với những mẹ sinh con lần thứ hai, thứ ba, cảm giác này khá mơ hồ và mẹ bầu chỉ thực sự cảm thấy chúng khi “giờ G” đã điểm.

Bụng bầu tụt xuống cũng là lúc thai nhi ở tư thế sẵn sàng chào đời với hướng đầu quay xuống dưới và ở vị trí thấp.

Đồng thời, mẹ bầu cũng xuất hiện triệu chứng đi tiểu thường xuyên như ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Vì lúc này đầu của thai nhi chèn ép lên bàng quang. Bên cạnh đó, mẹ bầu di chuyển cũng khá khó khăn, nặng nề hơn kèm cảm giác trằn nặng ở bụng dưới. Khi này, mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn do bé không còn lấn chiếm không gian phổi và gia tăng áp lực lên lồng ngực nữa.

Xuất hiện cơn gò tử cung

Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng và chính xác nhất cho thấy mẹ bầu bước đầu vào giai đoạn chuyển dạ. Các cơn co thắt tử cung xuất hiện vào tháng cuối thai kỳ với cường độ và tần suất tăng dần, đều đặn. Các mẹ sẽ cảm thấy bụng gò cứng, đau quặn, thắt như tử cung đang siết chặt và không thuyên giảm dù đã đổi tư thế.

Xuất hiện cơn gò tử cung liên tục dấu hiệu của chuyển dạ sắp sinh
Xuất hiện cơn gò tử cung liên tục dấu hiệu của chuyển dạ sắp sinh

Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới, tới phần bụng dưới và cuối cùng là tới hai chân của mẹ. Tuy nhiên, các mẹ cần phân biệt giữa cơn gò chuyển dạ thật với cơn gò chuyển dạ giả Braxton Hicks. Các cơn gò sinh lý này khác biệt bởi tần suất không đều, thưa thớt, không gây đau và không làm mở cổ tử cung. Đồng thời, với chuyển dạ giả, cơn đau do co thắt thường tập trung ở vùng bụng dưới và có thể xuất hiện suốt thai kỳ.

Xuất hiện hiện tượng vỡ ối

Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu lâm bồn sau đó rõ ràng nhất. Bởi một khi nước ối vỡ, quá trình chuyển dạ thường mau chóng theo sau.

Khi túi ối vỡ, mẹ bầu sẽ cảm thấy một dòng nước chảy nhanh và mạnh, tuôn ra đột ngột từ đường âm đạo nhưng không gây đau đớn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp nước ối chảy thành dòng nhỏ, từ từ dọc theo chân.

Tùy tình trạng của từng mẹ mà nước ối có thể chảy nhiều hoặc ít, không màu hoặc có màu vàng nhạt. Mẹ bầu nên ghi nhận thời gian vỡ ối, lượng nước ối và màu sắc. Và khi xuất hiện triệu chứng này, dù ít hay nhiều thì nên đưa mẹ bầu đến bệnh viện.

Cổ tử cung giãn nở và mở rộng

Thời gian sắp sinh lâm bồn, vào những tuần cuối này thì đoạn dưới của tử cung sẽ bắt đầu giãn ra và mỏng dần nhằm tạo đường cho bé dễ dàng chào đời. Khi đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá, theo dõi độ xóa mở của cổ tử cung bằng cách thăm khám âm đạo.

Tuy nhiên, mỗi mẹ bầu sẽ có tốc độ xóa mở cổ tử cung khác nhau. Cổ tử cung phải mở đến 10cm thì mới được xem là thuận lợi cho quá trình lâm bồn. Sự xóa mở cổ tử cung được chia thành 2 giai đoạn gồm:

– Giai đoạn đầu: từ lúc cổ tử cung bắt đầu xóa đến khi mở được 4cm. Quá trình này thường diễn ra chậm, kéo dài khoảng 8-10 giờ.

– Giai đoạn hai: Cổ từ cung tiếp tục mở từ 4-10cm. Tuy nhiên quá trình này lại diễn ra nhanh, kéo dài khoảng 4-6 giờ, trung bình mỗi giờ mở khoảng 1cm.

Ngoài ra, quá trình xóa mở cổ tử cung diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc và nhiều yếu tố: đầu gối tỳ nhiều hay ít vào cổ tử cung, tình trạng cổ tử cung (dày cứng, có sẹo xơ cũ,…) cơn gò tử cung có đồng bộ và đủ mạnh hay không.

Mất nút nhầy tử cung, tiết dịch hồng

Nút nhầy có vị trí tại lỗ cổ tử cung, đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ, ngăn chặn các vi khuẩn, virus, và nguồn lây nhiễm từ ngoài vào tử cung gây hại thai nhi. Ở tuần thứ 37-40 của thai kỳ, mẹ bầu thường thấy âm đạo tiết ra chầy nhầy màu hồng hoặc hơi đỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp sinh bởi nút nhầy biến mất để tạo đường cho em bé chào đời.

Thời gian từ khi nút nhầy biến mất đến lúc thực sự lâm bồn thường không cố định giữa các thai phụ. Tuy nhiên, nếu dịch nhầy chứa nhiều máu thì nên đưa mẹ bầu đến bệnh viện nhanh nhất để được can thiệp kịp thời.

Cơ thể mệt mỏi

Vào những tuần cuối thai kỳ, giai đoạn sắp sinh, cơ thể mẹ bầu có cảm giác rất mệt mỏi và cảm giác mệt như giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Lúc này, bụng mẹ khá là to, thai nhi chèn ép bàng quang khiến mẹ thường xuyên tiểu đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, mẹ không nên quá lo lắng mà hãy nghỉ ngơi và dưỡng sức để chuẩn bị hành trình”vượt cạn” nhé.

Đau thắt lưng hay chuột rút

Khi sắp sinh, tình trạng chuột rút, đau vùng thắt lưng và hai bên háng xuất hiện thường xuyên, nhất là với các mẹ mang thai lần đầu. Nguyên nhân là do các cơ khớp ở vùng chậu và tử cung bị giãn, kéo căng để chuẩn bị cho em bé chào đời.

Thời gian cuối thai kỳ, sắp sinh, các mẹ bầu luôn cảm thấy đau vùng thắt lưng cũng là dấu hiệu của sắp sinh
Thời gian cuối thai kỳ, sắp sinh, các mẹ bầu luôn cảm thấy đau vùng thắt lưng cũng là dấu hiệu của sắp sinh

Dây chằng mềm, giãn các khớp

Trong suốt thời gian mang thai, hormone relaxin do nhau thai và niêm mạc tử cung tiết ra khiến dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và dễ giãn ra hơn. Vào giai đoạn cuối sắp sinh, các cơ khớp trở nên linh hoạt, khung xương chậu mở rộng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sinh em bé.

Thai nhi đạp liên tục

Khi chuẩn bị chào đời, em bé trong bụng sẽ đạp liên tục trong bụng mẹ như muốn nói với mẹ rằng bụng của mẹ đã chật và tối, mẹ hãy nhanh cho con ra ngoài đi. Nguyên nhân xuất hiện dấu hiệu này là vì em bé ngày một lớn và diện tích trong tử cung của người mẹ không còn đủ rộng để con tiếp tục ở trong đó nên mới đạp mẹ liên tục để đòi ra ngoài.

Giảm cân hay ngừng tăng cân

Đến cuối thai kỳ, nhất là những ngày gần sinh nếu như mẹ kiểm tra cân nặng sẽ phát hiện mức cân của mẹ thường giữ ở mức ổn định thậm chí có thể sụt cân. Đây là dấu hiệu bình thường và mẹ bầu không cần lo lắng. Thay vào đó hãy chuẩn bị hành trang và tinh thần thật tốt để chào đón bé con ra đời. Những ngày gần sinh dù cân nặng mẹ có giảm cũng sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của em bé trong bụng. Nguyên nhân có thể do lượng nước ối giảm đi để chuẩn bị cho bé yêu chào đời.

Tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là một dấu hiệu sắp sinh. Những thay đổi trong chế độ ăn uống, nội tiết tố, việc sử dụng thuốc trong thai kỳ,… đều có thể khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng tiêu chảy khi mang thai. Tuy nhiên, khi đã sắp đến ngày dự sinh, tiêu chảy cũng có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ nên chuẩn bị chào đón bé yêu chào đời. Nguyên nhân của tình trạng tiêu chảy khi sắp sinh là do các hormone được tạo ra nhằm tạo thuận lợi cho sự ra đời của em bé. Các hormone này có thể kích thích ruột của mẹ hoạt động thường xuyên hơn, khiến mẹ bầu bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Khi gặp triệu chứng này đừng để cơ thể mất nước các mẹ nhé.

Mẹ cần làm gì khi có dấu hiệu lâm bồn?

Khi có dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu cần bình tĩnh, theo dõi dấu hiệu và báo ngay cho người thân. Đồng thời, các mẹ cũng nên lưu ý một số điều sau:

– Không nên đi xa: vì mẹ có thể lâm bồn bất cứ lúc nào. Đồng thời, giai đoạn này cơ thể mệt mỏi mà ra ngoài đi xa cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

– Nghỉ ngơi đầy đủ: mẹ bầu không nên vận động mạnh mà hãy nghỉ ngơi đầy đủ. Theo đó, mẹ cũng không nên căng thẳng, stress, suy nghĩ tiêu cực,…

– Không thức khuya: mẹ bầu nên chủ động ngủ sớm để có đủ sức khỏe chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.

– Thực hiện một số cách thuyên giảm cơn đau để thấy dễ chịu hơn: tập hít thở, giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, trò chuyện cùng người thân để quên đi cảm giác đau, thư giãn dưới vòi nước ấm, massage vùng thắt lưng và vai, xem phim vui nhộn, nghe nhạc thư giãn,…

– Chuẩn bị các vật dụng cần thiết: Mẹ bầu cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như các loại hồ sơ, giấy tờ, tiền bạc, quần áo sơ sinh… để tránh trường hợp khi chuyển dạ bị bối rối và không đem theo đủ đồ, dụng cụ cần thiết.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh để chuẩn bị đón em bé chào đời
Chuẩn bị vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh để chuẩn bị đón em bé chào đời

– Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng: thời gian này mẹ bầu nên dành thời gian nghiên cứu về các phương pháp hít thở, rặn đẻ đúng cách để có thể sinh con dễ dàng hơn.

– Khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ, mẹ không nên lo lắng và sợ hãi mà cần làm quen và giữ tâm lý thoải mái bằng cách hít thở sâu, thở chậm từ từ và nhẹ nhàng, kết hợp với thả lỏng cơ thể.

Ngoài ra, nếu như xuất hiện dấu hiệu bất thường trong giai đoạn này, các mẹ cần lập tức báo ngay cho bác sĩ và đến bệnh viện càng sớm càng tốt:

– Cơn gò tử cung xuất hiện trước tuần 37 của thai kỳ

– Tiết dịch âm đạo bất thường, có lẫn máu tươi mà không phải hồng hay nâu nhạt

– Vỡ ối, rò nước ối, nước ối có màu vàng nâu hoặc xanh lục là dấu hiệu của phân su – phân đầu tiên trong đời của trẻ thải ra, gây nguy hiểm cho bé nếu hít hoặc nuốt phải trong quá trình chuyển dạ.

– Đau bụng liên tục kèm sốt không thuyên giảm

– Cảm nhận hoạt động của em bé ít hơn so với thường ngày.

– Hoa mắt, đau đầu, đột nhiên cơ thể sưng phù là một trong những triệu chứng của tiền sản giật. Lúc này, cần được theo dõi và xử lý kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Như vậy, bài viết đã cung cấp một số thông tin về lâm bồn là gì cũng như các dấu hiệu cần biết cho mẹ bầu có thêm kinh nghiệm trong hành trình “vượt cạn” của mình. Khi gặp những dấu hiệu này, các mẹ hãy thật bình tình và chuẩn bị tinh thần thật tốt để sinh bé con thuận lợi nhé. Chúc mẹ có hành trình lâm bồn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC