#Ngủ muộn có bị lùn không? Cùng chuyên gia giải đáp nhé

Trong 4 yếu tố giúp tăng chiều cao, đừng quên rằng giấc ngủ chiếm 25%. Vậy nên Ngủ muộn có bị lùn không? – Câu trả lời chắc chắn là CÓ! Suy ngược lại, ngủ sớm có giúp bạn cao lên? – Câu trả lời cũng là CÓ nhưng bạn phải biết cách. Trong bài viết này, Khỏe Đẹp Cao Hơn sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu giấc ngủ để cao tối đa, kéo xuống bên dưới nhé.

Ngủ muộn có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Theo các chuyên gia sức khỏe, ngủ muộn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến chiều cao tăng lên chậm ở mọi độ tuổi. Khi bạn ngủ muộn, mọi sinh hoạt thường ngày có thể bị đảo lộn, điều này cũng làm ảnh hưởng đến những yếu tố giúp tăng chiều cao khác.

4 cách ngủ muộn gây ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao, tăng nguy cơ thấp lùn:

– Ngủ muộn khiến lượng hormone tăng trưởng bị suy giảm

– Ngủ muộn kéo theo tình trạng uể oải, tăng căng thẳng

– Ngủ muộn có thể thúc đẩy tình trạng bỏ qua bữa sáng

– Ngủ muộn làm giảm mức năng lượng cho các hoạt động trong ngày

Những tác động của giấc ngủ có thể làm giảm hormone tăng trưởng từ đó ảnh hưởng chiều cao
Những tác động của giấc ngủ có thể làm giảm hormone tăng trưởng từ đó ảnh hưởng chiều cao

Ngủ muộn khiến lượng hormone tăng trưởng bị suy giảm

Hormone tăng trưởng là một phần quan trọng đối với khả năng phát triển chiều dài của xương. Các hoạt động cơ thể hàng ngày đều góp phần sản sinh nội tiết tố này. Tuy nhiên, trong giấc ngủ ban đêm, lượng hormone này sẽ tăng lên gấp 4 lần. Đó cũng là lý do tại sao những người thường xuyên ngủ muộn sẽ có ít cơ hội sở hữu chiều cao đạt chuẩn.

Ngủ muộn kéo theo tình trạng uể oải, tăng căng thẳng

Giấc ngủ là thời điểm tái tạo năng lượng. Khi không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ không nhận được đầy đủ các lợi ích của giấc ngủ như sửa chữa cơ bắp, củng cố trí nhớ, giải tỏa tâm trạng. Điều này không chỉ kìm hãm chiều cao mà còn gây ra nhiều bệnh tật.

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, 66% người trưởng thành cảm thấy căng thẳng tột độ khi không ngủ đủ giấc. Trong đó, 53% cảm thấy uể oải hoặc lười biếng, 38% cảm thấy cáu kỉnh, 29% khó tập trung và 25% không có động lực để làm việc.

Ngủ muộn có thể thúc đẩy tình trạng bỏ qua bữa sáng

Phần lớn những người ngủ muộn có xu hướng bỏ qua bữa sáng do thời lượng giấc ngủ kéo dài. Trong khi đó, đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, quyết định mức năng lượng, tâm trạng cho ngày mới. Và hơn hết, bỏ bữa sáng còn khiến cơ thể thiếu đi lượng dinh dưỡng cần thiết để tăng chiều dài xương.

READ  Cách kích thích tuyến yên để tăng trưởng chiều cao

Ngủ muộn làm giảm mức năng lượng cho các hoạt động trong ngày

Trường hợp ngủ muộn và dậy sớm, cơ thể mệt mỏi, uể oải dễ dẫn đến hành vi bỏ qua các hoạt động vận động cơ thể, tập luyện thể thao. Trường hợp ngủ muộn và dậy muộn cũng không khấm khá hơn. Bởi lẽ khi này, thời gian tập luyện thường bị rút ngắn hoặc bỏ qua để bù cho những công việc khác. Trong khi đó, vận động cũng là một phần không thể bỏ qua nếu muốn tăng trưởng chiều cao tự nhiên.

Thói quen thức khuya có bị lùn không?

Thói quen thức khuya được xem là nguyên nhân gián tiếp gây thấp lùn. Bởi lẽ, việc thức khuya có ảnh hưởng đến hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng được sản sinh.

Theo nghiên cứu, hàm lượng hormone tăng trưởng sản sinh vào ban đêm cao gấp 4 lần so với ban ngày. Đặc biệt, từ 23 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau sẽ đạt mức cao nhất, chỉ khi bạn đã vào trạng thái ngủ sâu.

Biểu đồ hàm lượng hormone tăng trưởng được sản sinh trong khi ngủ
Biểu đồ hàm lượng hormone tăng trưởng được sản sinh trong khi ngủ

Quay trở lại câu hỏi ban đầu “Thói quen thức khuya có bị lùn không?” – Câu trả lời là CÓ. Thói quen này về lâu dài có thể gây thiếu chiều cao.

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao hiệu quả?

Các nhà khoa học cho biết, thời gian tối thiểu để chìm vào giấc ngủ sâu ở trẻ em là 15 phút và thanh thiếu niên, người lớn mất khoảng 30 phút. Chính vì vậy, chỉ khi giấc ngủ ban đêm được bắt đầu từ 10 giờ hoặc chậm nhất là 10 giờ rưỡi tối thì lượng hormone tăng trưởng đạt được mới có thể tối ưu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao khác

Không chỉ có giấc ngủ, di truyền, dinh dưỡng và vận động cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cần được chú ý.

Di truyền ảnh hưởng chiều cao 23%

Các nhà khoa học đã xác định được hơn 700 biến thể gen có thể tác động đến chiều cao. Một số biến thể này nằm trong các gen ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sụn tăng trưởng – nơi tạo ra xương mới, tăng chiều cao cơ thể.

Dù yếu tố gen là không thay đổi được nhưng không có nghĩa là cha mẹ thấp lùn thì con không thể cao. Nhiều ví dụ thực tế đã chứng minh điều này không hoàn toàn đúng và ngay cả khi cha mẹ cao, chiều cao của con vẫn ở mức khiêm tốn. Sự khác biệt này được quyết định bởi lối sống sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của mỗi người.

Dinh dưỡng ảnh hưởng chiều cao 32%

Trong 4 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng tạo nên sự cách biệt tầm vóc. Nhiều người cho rằng, chiều cao được quyết định hoàn toàn bởi gen. Tuy nhiên, ngay cả khi sở hữu bộ gen lý tưởng, nếu không có lối sống lành mạnh thì việc đạt chuẩn chiều cao là rất khó.

Chiều cao của người Việt trong những năm gần đây có sự thay đổi tích cực. Tính đến năm 2022, chiều cao trung bình của nam giới Việt là 168.9cm và nữ giới Việt là 158.4cm. Quay trở lại 10 năm trước (2010), chúng ta chỉ đạt chiều cao trung bình 164.4cm (nam) và 153.4cm (nữ). Trong khi đó, chiều cao của 20 năm trước đó nữa (2000) là 162.3cm (nam) và 152.4cm (nữ). Giới trẻ sinh từ năm 2000 trở về sau, chiều cao đã ngày càng tăng thêm.

READ  #Ăn bơ có tăng chiều cao không?

Dinh dưỡng là yếu tố chính góp phần cho sự thay đổi này. Theo thống kê, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở nước ta đã giảm dần trong nhiều năm nay. Điều này phần nào cho thấy người Việt đã dành sự quan tâm đối với tầm vóc thế hệ trẻ và áp dụng các phương pháp chăm sóc dinh dưỡng hiện đại.

Chiều cao trung bình của người Việt đã thay đổi thế nào trong 20 năm qua?
Chiều cao trung bình của người Việt đã thay đổi thế nào trong 20 năm qua?

Vận động ảnh hưởng chiều cao 20%

Thật khó để đạt được chiều cao chuẩn nếu thiếu đi vận động, bởi lẽ yếu tố này quyết định 20% khả năng phát triển của xương. Vậy tập thể dục mỗi ngày tác động như thế nào đến chiều cao?

– Vận động kích thích sụn tăng trưởng tăng sinh

– Vận động tăng cường sức khỏe xương sụn khớp

– Vận động tạo sự linh hoạt, giảm nguy cơ chấn thương xương khớp

– Vận động kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng

Thiếu vận động có thể đi ngược lại các lợi ích mà nó mang đến. Kết quả nhận lại không chỉ là chiều cao kém phát triển mà còn là hệ xương khớp yếu ớt, tăng nguy cơ chấn thương và mất chiều cao khi có tuổi.

Cách kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng

Như đã thông tin, hormone tăng trưởng là một thành phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Đó cũng là lý do nhiều người lựa chọn tiêm hormone tăng trưởng để thay đổi tầm vóc. Chi phí thực hiện cao, hiệu quả lại không chắc chắn. Vậy tại sao bạn lại “phí công tốn sức” vào nó, trong khi có thể áp dụng những cách kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng tự nhiên ngay phía dưới đây.

Tập thể dục cường độ cao

Tập thể dục cường độ cao là một trong những cách kích thích hormone tăng trưởng sản sinh tự nhiên. Điều này đã được chứng minh thông qua một nghiên cứu vào năm 2010. Theo đó, mức hGH ở những người đàn ông chạy nước rút đều tăng, nhưng cường độ cao có phần nhỉnh hơn nhiều. Ngoài chạy bộ, tập tạ, HIIT, cardio,… cũng giúp bạn đạt được lượng tối đa hormone tăng trưởng.

Để quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao, hãy nhớ:

– Lựa chọn môn thể thao phù hợp

– Tập luyện với tần suất hợp lý

– Thực hiện các bài tập đúng kỹ thuật

– Kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi hợp lý

Biết rằng tập thể dục cường độ cao sẽ giúp tối ưu lượng hormone tăng trưởng. Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất giúp bạn đạt được điều này. Vậy nên, chỉ cần tập thể dục với khoảng thời gian hợp lý mỗi ngày là được rồi nhé.

Tập tạ là một trong những môn thể thao cường độ cao giúp kích thích hormone tăng trưởng hiệu quả
Tập tạ là một trong những môn thể thao cường độ cao giúp kích thích hormone tăng trưởng hiệu quả

Đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Nhắc đến những cách kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng để tăng chiều cao, tất yếu phải đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Bởi lẽ, đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến lượng nội tiết được sản sinh.

Để kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng ở mức tối đa, hãy nhớ:

– Bắt đầu giấc ngủ vào lúc 10 giờ và trễ nhất là 10 giờ 30 nhằm tận dụng “khung giờ vàng” tiết hormone tăng trưởng.

– Thời lượng giấc ngủ nên được kéo dài từ 8 – 10 tiếng mỗi đêm.

READ  Đeo tạ chân có tăng chiều cao hay không? Nên đeo loại tạ nào

– Hạn chế các món ăn, thức uống có thể giảm chất lượng giấc ngủ.

– Ưu tiên các loại hạt hoặc trà hoa để hỗ trợ giấc ngủ.

Một số sản phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao hiện nay có kết hợp các dưỡng chất chăm sóc giấc ngủ, chẳng hạn Bạch quả, 5-Hydrotryptophan (5-HTP),… Bạn có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm này nhưng nhớ chọn nơi mua hàng uy tín nhé!

Bổ sung các loại axit amin

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, một số loại protein có khả năng kích thích tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng, bao gồm L-Arginine, L-Ornithine và L-Lysine. Bạn có thể bổ sung các dưỡng này từ thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm hỗ trợ.

Một số lưu ý khi sử dụng các axit amin để đạt hiệu quả cao:

– L-Arginine và L-Ornithine nên dùng sau khi tập thể dục. Một số nghiên cứu đã chứng minh, 2 loại axit amin này không có hiệu quả, thậm chí là làm giảm nồng độ hormone tăng trưởng nếu được dùng trước khi tập thể dục. Trong khi đó, dùng sau khi vận động lại cho hiệu quả cao.

– Việc bổ sung axit amin kích thích hormone tăng trưởng sản sinh chỉ mang đến hiệu quả tăng chiều cao khi bạn vẫn còn trong độ tuổi phát triển, đặc biệt là giai đoạn dậy thì.

Một số sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao trên thị trường đã tận dụng khả năng này, kết hợp axit amin với canxi và các dưỡng chất, tạo nên công thức hỗ trợ tăng trưởng tầm vóc.

Nhịn ăn gián đoạn (phương pháp 16/8)

Nhịn ăn gián đoạn (16/8) là một trong những cách kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng. Phương pháp nhịn ăn 16/8 có nghĩa là ăn liên tục trong 8 tiếng và nhịn ăn trong 16 tiếng. Trong thời gian nhịn ăn, bạn chỉ được uống nước (nước lọc, cà phê, trà, đồ uống thể thao). Ngược lại, trong 8 giờ ăn, bạn có thể dùng tất cả thức ăn ưa thích.

Sở dĩ nhịn ăn gián đoạn giúp kích thích sản sinh hormone tăng trưởng là nhờ 2 tác động giảm mỡ và cải thiện mức insulin. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đọc để biết hơn là áp dụng vào cuộc sống. Bởi cơ thể ở giai đoạn này cần nhiều chất dinh dưỡng để cải thiện tốc độ phát triển của xương.

Nhịn ăn gián đoạn kích thích hormone tăng trưởng hiệu quả nhưng cần cân nhắc khi thực hiện
Nhịn ăn gián đoạn kích thích hormone tăng trưởng hiệu quả nhưng cần cân nhắc khi thực hiện

Hạn chế thức ăn, đồ uống có nhiều đường

Khi lượng đường trong cơ thể tăng lên, lượng insulin cũng gia tăng, điều này dẫn đến sự suy giảm nồng độ hormone tăng trưởng có thể sản sinh. Đó cũng là lý do tại sao Khỏe Đẹp Cao Hơn luôn khuyên bạn nên hạn chế thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.

Ở những người tiểu đường, lượng hormone tăng trưởng đạt được rất thấp, kém 3 lần so với những người khỏe mạnh. Hơn nữa, giảm lượng đường còn giúp giảm nguy cơ tăng cân, béo phì. Điều này cũng góp phần kích thích lượng hormone tăng trưởng được sản sinh.

Bổ sung axit amin GABA

Thông qua nghiên cứu của các nhà khoa học, bổ sung GABA sau khi tập thể dục làm tăng 200% và khi đang nghỉ ngơi làm tăng 400% lượng hormone tăng trưởng được sản sinh. GABA hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, làm dịu não bộ và hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, loại axit amin này còn góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, cách kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng này chỉ nên được áp dụng trong thời gian ngắn hạn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc “Ngủ muộn có bị lùn không?”, cũng như hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với chiều cao. Đừng quên rằng, sự tác động của hormone tăng trưởng thông qua giấc ngủ có thể quyết định hiệu quả của 90% quá trình tăng chiều dài xương trong lúc ngủ. Vậy nên, hãy tham khảo và áp dụng những cách mà Khỏe Đẹp Cao Hơn đã gợi ý trong bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC