#Ngủ sớm có tăng chiều cao không?

Giấc ngủ ảnh hưởng đến 25% trong các yếu tố chi phối sự phát triển chiều cao. Vây, ngủ sớm có tăng chiều cao không hay chỉ cần đảm bảo số giờ ngủ/ngày là được? Bài viết dưới đây của Khỏe đẹp cao hơn sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

Ngủ sớm hay muộn có ảnh hưởng chiều cao không?

Sự phát triển chiều cao tự nhiên diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Di truyền, dinh dưỡng, thói quen vận động, giấc ngủ và môi trường sống. Trong đó, giấc ngủ cùng với môi trường sống quyết định khoảng 25% sự tăng trưởng chiều cao.

Giấc ngủ và chiều cao có mối liên hệ mật thiết. Ngủ đủ giấc giúp cơ thể có đủ năng lượng để học tập, làm việc, vận động hiệu quả. Giấc ngủ vào ban đêm tạo điều kiện thuận lợi để tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng. Càng nhiều hormone tăng trưởng được tiết ra, hệ xương càng tăng trưởng tốt, chiều cao phát triển nhanh.

Ngủ sớm hằng ngày giúp chiều cao tăng trưởng tốt
Ngủ sớm hằng ngày giúp chiều cao tăng trưởng tốt

Khung giờ tuyến yên tiết hormone tăng trưởng nhiều nhất là từ 23h-01h sáng, nếu cơ thể đang trong trạng thái sâu giấc. Nếu bạn chỉ vừa mới bắt đầu ngủ hoặc vẫn còn thức trong khung giờ này sẽ làm giảm lượng hormone tăng trưởng, khiến chiều cao kém phát triển hơn.

Để tuyến yên hoạt động tốt, chúng ta cần đi ngủ sớm, ngủ đủ 8-10 tiếng mỗi ngày. Điều này không chỉ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe mà còn giúp chiều cao tăng trưởng tối đa.

Nhu cầu về tổng thời gian ngủ trong ngày khác nhau theo độ tuổi. Nhìn chung, càng lớn tuổi, nhu cầu ngủ càng giảm.

Độ tuổi Thời lượng giấc ngủ khuyến nghị
0 – 3 tháng tuổi 14 – 17 giờ
4 – 11 tháng tuổi 12 – 15 giờ
12 – 24 tháng tuổi 11 – 14 giờ
3 – 5 tuổi 10 – 13 giờ
6 – 13 tuổi 9 – 11 giờ
14 – 17 tuổi 8 – 10 giờ
18 – 64 tuổi 7 – 9 giờ
Trên 65 tuổi 7 – 8 giờ

Thời gian ngủ theo tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức giấc ngủ quốc gia Hoa Kỳ

Đối với sức khỏe, ngủ là thời gian cơ thể nghỉ ngơi, hệ xương tạm dừng việc gồng gánh toàn bộ trọng lượng cơ thể. Các cơ quan đào thải độc tố, chất cặn bã, hấp thụ dinh dưỡng để phục hồi sau một ngày hoạt động. Ngủ còn giúp tinh thần thư giãn, giảm căng thẳng, sắp xếp lại các dữ liệu, đầu óc tỉnh táo và minh mẫn vào ngày hôm sau.

READ  Trẻ 10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Cha mẹ biết hay chưa

Trẻ em và thanh thiếu niên đang phát triển cần chú ý đảm bảo đủ thời gian ngủ và thời điểm đi ngủ hằng ngày nếu muốn chiều cao tăng trưởng tốt. Thiếu ngủ, ngủ muộn liên tục trong thời gian dậy thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng chiều cao vì đây là giai đoạn chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ. Việc thức khuya ở thời kỳ này cũng dễ hình thành thói quen khó sửa, lâu ngày sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Thời gian ngủ tốt nhất để tăng chiều cao?

Cơ thể sẽ bước vào trạng thái ngủ sâu sau khoảng 1 tiếng kể từ khi bắt đầu ngủ. Do đó, thời gian ngủ tốt nhất để tăng chiều cao là từ 21h-22h hằng ngày. Đi ngủ vào thời gian này, cơ thể đã ngủ sâu trong khung giờ vàng sản xuất hormone tăng trưởng, giúp chiều cao phát triển thuận lợi.

Thời điểm tốt nhất để đi ngủ là trước 22h
Thời điểm tốt nhất để đi ngủ là trước 22h

Do đó, các bạn nên chú ý thời gian đi ngủ trước 22h, chuẩn bị các điều kiện tốt về phòng ngủ, giường ngủ để cơ thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu giấc mỗi đêm.

Một số tư thế ngủ giúp tăng chiều cao hiệu quả

Ngủ đúng tư thế giúp chiều cao tăng trưởng hiệu quả. Các bạn có thể chọn một trong các tư thế sau đây khi ngủ để giúp chiều cao phát triển tốt:

Nằm ngửa

Nằm ngửa được đánh giá là tư thế ngủ giúp chiều cao phát triển tốt nhất do hệ xương được duỗi thẳng thoải mái, giải phóng hoàn toàn khỏi trọng lượng cơ thể. Cột sống đảm bảo được độ cong tự nhiên. Cơ không bị căng cứng, chèn ép khi ngủ. Kết hợp các điều kiện này, chiều cao sẽ phát triển hiệu quả.

Nằm nghiêng

Dù không tốt bằng tư thế nằm ngửa nhưng nằm nghiêng cũng là một lựa chọn phù hợp để tăng chiều cao. Tư thế này giúp xương có thể phát triển bình thường, hệ tiêu hóa hoạt động tốt, máu lưu thông thuận lợi. Tốt nhất, các bạn nên nằm nghiêng về bên trái.

Cần tránh tư thế ngủ nằm sấp khi ngủ vì sẽ gây khó chịu cho các hệ cơ quan, đặc biệt là hệ hô hấp. Khi ngủ, chú ý duỗi thẳng tay và chân để các khớp xương được thả lỏng, không bị chèn ép cản trở sự phát triển của xương.

Nằm nghiêng về bên trái vừa giúp tăng chiều cao vừa có lợi cho sức khỏe
Nằm nghiêng về bên trái vừa giúp tăng chiều cao vừa có lợi cho sức khỏe

Bên cạnh tư thế ngủ phù hợp, trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, các bạn cũng nên tránh việc cúi người quá thấp, quá nhanh, đi cúi người về phía trước hay ngửa ra phía sau quá nhiều… Các tư thế này sẽ khiến các điểm cong tự nhiên của cột sống bị thay đổi, cột sống thậm chí có thể bị biến dạng và chiều cao thấp hơn thực tế do cột sống bị cong. Duy trì tư thế đúng cũng là một cách hữu ích để thúc đẩy chiều cao phát triển đạt chuẩn.

READ  Lớp 11 cao bao nhiêu là chuẩn? Có còn cao thêm được không?

Ngủ sớm có tăng chiều cao không và các câu hỏi liên quan

Ngủ trước 11h đêm có tăng chiều cao không?

Đi ngủ trước 11h đêm hằng ngày sẽ tốt cho quá trình phát triển chiều cao hơn so với đi ngủ sau 11h. Tuy nhiên, thời điểm đi ngủ nên cách mốc 11h đêm ít nhất 1 tiếng thì chiều cao mới có thể phát triển tốt.

Ngủ trước 10h đêm có tăng chiều cao không?

Sẽ thật tốt cho chiều cao cũng như sức khỏe nếu bạn thiết lập và duy trì thói quen đi ngủ trước 10h đêm hằng ngày. Với thời gian đi ngủ này, cơ thể đã ngủ sâu hoàn toàn trong khung giờ 11h đêm đến 1h sáng, giúp tuyến yên tổng hợp hormone tăng trưởng thuận lợi.

Ngủ trưa có tăng chiều cao không?

Ngủ trưa khoa học, thời gian chỉ nên kéo dài từ 20-30 phút. Với thời gian này, cơ thể vẫn chưa thực sự ngủ sâu, tuyến yên không thể sản xuất ra lượng hormone tăng trưởng lớn nên không thể giúp chiều cao tăng lên.

Ngủ trưa từ 20-30 phút hằng ngày giúp tinh thần tỉnh táo hơn vào buổi chiều
Ngủ trưa từ 20-30 phút hằng ngày giúp tinh thần tỉnh táo hơn vào buổi chiều

Tuy nhiên, giấc ngủ trưa giúp cơ thể có thời gian thư giãn, tinh thần thoải mái và tỉnh táo hơn, ít gặp tình trạng mệt mỏi, căng thẳng vào buổi chiều. Nhờ vậy, việc học tập, làm việc hay chơi thể thao sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Cuối buổi chiều thường là thời điểm chúng ta chơi các môn thể thao tăng chiều cao. Việc ngủ trưa sẽ giúp thể lực tốt, tinh thần sảng khoái, chơi thể thao sung sức hơn, từ đó hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tối đa.

Ngoài việc đảm bảo thời gian bắt đầu ngủ và tổng thời gian ngủ, các bạn cũng cần chú ý một số yếu tố quan trọng sau đây:

– Không gian phòng ngủ sạch sẽ, gọn gàng

– Nhiệt độ phù hợp, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông

– Không bị ảnh hưởng bởi âm thanh và ánh sáng khó chịu từ bên ngoài

– Tránh uống nhiều nước trước khi ngủ, có thể làm bạn phải thức giấc vào ban đêm để đi vệ sinh

– Tránh sử dụng thiết bị điện thoại trước giờ ngủ 30 phút

– Buổi tối không nên ăn quá no, hệ tiêu hóa phải hoạt động cật lực để tiêu hóa hết thức ăn sẽ gây khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Đọc sách giúp cơ thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ
Đọc sách giúp cơ thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ

– Nghe một bản nhạc hoặc đọc vài trang sách có nội dung nhẹ nhàng trước khi ngủ sẽ giúp chúng ta dễ dàng chìm vào giấc ngủ

– Bên cạnh việc ngủ sớm, cần chú ý đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, vận động thể dục thể thao hằng ngày, hạn chế các thói quen xấu trong sinh hoạt để chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

READ  Thụt dầu có tăng chiều cao không? “Giải mã” động tác thụt dầu

Ngủ sớm là một trong những cách tăng chiều cao hiệu quả đã được nhiều người áp dụng thành công. Do đó, bạn không cần băn khoăn ngủ sớm có tăng chiều cao không mà nên cố gắng sắp xếp công việc, học tập để ngủ sớm mỗi ngày. Việc này vừa tốt cho chiều cao vừa giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC