Sữa tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả được ưa chuộng

Nuôi dưỡng con cao khỏe, thông minh luôn là niềm ao ước và mục tiêu đề ra của bố mẹ. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bổ sung thêm sữa hỗ trợ trẻ nuôi dưỡng và phát triển xương chắc khỏe luôn cũng được bố mẹ chú trọng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Khỏe Đẹp Cao Hơn tìm hiểu đau là những dòng sữa tăng chiều cao phù hợp cho trẻ lên 10.

Trẻ 10 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Ở độ tuổi lên 10 trẻ đã bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi về thể chất cũng như tâm sinh lý khi bước vào giai đoạn dậy thì. Theo bảng thống kê các chỉ số chiều cao và cân nặng của trẻ em và thanh thiếu niên từ 0-20 tuổi của WHO, bé trai và bé gái trong độ tuổi này có các chỉ số phát triển tương đồng nhau.

Trong đó, bé trai sẽ có chỉ số chiều cao là 138,4cm cùng cân nặng là 32kg và bé gái sẽ có chiều cao và cân nặng lần lượt là 138,4cm – 31,9kg. Có thể thấy, đây là khởi đầu của giai đoạn dậy thì, bố mẹ cần quan tâm và lưu ý kỹ các yếu tố để giúp trẻ bứt tốc hết tiềm năng tăng trưởng tự nhiên vốn có.

Gợi ý các thương hiệu sữa hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi
Gợi ý các thương hiệu sữa hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 10 tuổi

Sự tăng trưởng chiều cao của trẻ 10 tuổi chịu ảnh hưởng tổng hợp của các yếu tố di truyền, dinh dưỡng, nội tiết tố, thói quen sinh hoạt và môi trường. Thứ nhất, di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tiềm năng chiều cao của một đứa trẻ, vì nó phần lớn được quyết định bởi chiều cao của bố mẹ.

Thứ hai, dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh trong thời thơ ấu. Một chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất bao gồm đạm, canxi, vitamin D và các vitamin, khoáng chất thiết yếu khác sẽ hỗ trợ quá trình phát triển và tăng trưởng toàn diện của xương. Các hormone, chẳng hạn như hormone tăng trưởng và hormone tuyến giáp, cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao. Bất kỳ sự mất cân bằng hoặc thiếu hụt nội tiết tố nào cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng.

Ngoài ra, hoạt động thể chất và tập thể dục có thể góp phần tăng trưởng chiều cao bằng cách hỗ trợ sức khỏe của xương và phát triển cơ bắp. Ngủ đủ giấc là một yếu tố quan trọng khác, vì hormone tăng trưởng chủ yếu được giải phóng trong giấc ngủ sâu và ngon.

Hơn nữa, một số điều kiện y tế hoặc các căn bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao. Các yếu tố môi trường như tiếp xúc với chất ô nhiễm hoặc tinh thần căng thẳng, áp lực cũng có thể tác động xấu đến cơ thể. Nhìn chung, sự kết hợp của các yếu tố di truyền, dinh dưỡng, nội tiết tố, lối sống và môi trường cùng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ 10 tuổi.

Tại sao trẻ 10 tuổi mà vẫn thấp lùn?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ thấp lùn, chậm lớn, bố mẹ cần nắm rõ chỉ số chiều cao đạt chuẩn khi trẻ lên 10. Trong độ tuổi này, các bé trai và bé gái sẽ có chiều cao và cân nặng tương đương nhau, lần lượt là 1m38,4 – 32kg. Nếu con bạn có chỉ số về chiều cao cách biệt trên 10cm thì sau đây có thể là những nguyên nhân tốc độ gia tăng bị kìm hãm, bố mẹ cần lưu ý:

– Di truyền : Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao là di truyền. Trẻ em thừa hưởng các đặc điểm chiều cao từ bố mẹ và cấu trúc di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tiềm năng chiều cao cuối cùng của trẻ. nếu bố mẹ sở hữu chiều cao thấp lùn cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến vóc dáng tương lai sau này của trẻ.

– Thiếu hụt hormone tăng trưởng: Trong một số trường hợp, sự thiếu hụt hormone tăng trưởng có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển bình thường, dẫn đến tầm vóc thấp hơn. Tình trạng này có thể yêu cầu can thiệp y tế để giải quyết sự thiếu hụt, bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

– Các yếu tố dinh dưỡng: Dinh dưỡng kém, không hấp thụ đủ các chất khoáng chất và vitamin thiết yếu có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và dẫn đến tầm vóc thấp hơn. Chế độ ăn nghèo nàn hay chỉ bổ sung toàn thực phẩm có hại cho sức khoẻ cũng khiến cho tầm vóc của trẻ mãi dậm chân tại chỗ.

– Trẻ mắc các bệnh mãn tính: Một số bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, dẫn đến tầm vóc thấp hơn. Những tình trạng này có thể bao gồm bệnh celiac, bệnh thận hoặc một số rối loạn nội tiết tố.

READ  Sữa tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi

– Sinh non: Trẻ sinh non có thể bị chậm tăng trưởng và phát triển, điều này có thể ảnh hưởng đến tiềm năng chiều cao cuối cùng của trẻ.

– Rối loạn về xương: Một số rối loạn về xương, chẳng hạn như chứng loạn sản xương, loãng xương, xương thuỷ tinh… có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và dẫn đến tầm vóc thấp bé.

Biếng ăn, hấp thụ kém là một trong những dấu hiệu khiến hệ miễn dịch và đề kháng suy yếu, gây cản trở quá trình phát triển chiều cao

– Các vấn đề về kém hấp thu: Khả năng hấp thu kém, rối loạn tiêu hoá là một trong những nguyên nhân khiến việc vận chuyển và chuyển hoá các dưỡng chất vào bên trong cơ thể gặp trục trặc.

– Thời điểm dậy thì: Thời điểm dậy thì có thể khác nhau giữa các cá nhân. Dậy thì sớm hoặc muộn có thể ảnh hưởng đến mô hình tăng trưởng và ảnh hưởng đến chiều cao cuối cùng.

– Các yếu tố dân tộc và văn hóa: Các nhóm dân tộc khác nhau có thể có chiều cao trung bình khác nhau do các yếu tố di truyền và văn hóa.

– Yếu tố lối sống: Một số yếu tố lối sống, chẳng hạn như thiếu hoạt động thể chất, căng thẳng quá mức và ngủ không đủ giấc, có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển trong thời thơ ấu.

Tuỳ theo độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng, hàm lượng tiêu thụ sữa của trẻ có có sự chênh lệch nhất định 
Tuỳ theo độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng, hàm lượng tiêu thụ sữa của trẻ có có sự chênh lệch nhất định

Trẻ 10 tuổi uống sữa tăng chiều cao có hiệu quả không?

Sữa được xem là thức uống bổ dưỡng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như Canxi, Protein và Vitamin D, rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của xương. Đối với trẻ em 10 tuổi, sữa mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.

Trong đó, thành phần Canxi rất cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi, đảm bảo nó được cơ thể sử dụng hiệu quả. Protein cũng rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa các mô, bao gồm cả cơ và xương. Bằng cách đưa sữa vào chế độ ăn uống, trẻ em có thể nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng này ở dạng thuận tiện và ngon miệng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù sữa có lợi nhưng nó không phải là yếu tố quyết định duy nhất đến sự tăng trưởng chiều cao. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cùng với hoạt động thể chất thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ, là điều cần thiết để hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh. Cha mẹ nên tập trung vào việc cung cấp một chế độ ăn uống đầy đủ không chỉ bao gồm sữa mà còn kết hợp rau củ quả, trái cây, các loại hạt, thuỷ hải sản hay các loại thịt giàu protein.

Ngoài ra, bố mẹ nên khuyến khích trẻ rèn luyện lối sống lành mạnh, chăm chỉ tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và giảm tiếp xúc với các yếu tố môi trường có hại cũng sẽ góp phần vào sự phát triển và sức khỏe toàn diện của trẻ.

Sữa tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi tiêu chí lựa chọn?

Việc lựa chọn loại sữa hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ 10 tuổi phù hợp cần cân nhắc một số tiêu chí quan trọng. Cùng Khỏe Đẹp Cao Hơn đi tìm hiểu và lưu lại ngay nhé!

– Đầu tiên, hãy chọn loại sữa được bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của xương trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Canxi đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, trong khi vitamin D hỗ trợ hấp thụ canxi. Hãy tìm các sản phẩm sữa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng này để đảm bảo sức khỏe xương tối ưu.

– Thứ hai, xem xét hàm lượng chất béo trong sữa. Sữa nguyên chất chứa tỷ lệ chất béo cao hơn, trong khi các lựa chọn sữa giảm chất béo (2%) hoặc ít chất béo (1%) có hàm lượng chất béo thấp hơn. Đối với hầu hết trẻ em, sữa ít chất béo hoặc giảm chất béo được khuyên dùng để hỗ trợ chế độ ăn uống cân bằng và ngăn ngừa lượng calo hấp thụ quá mức. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định lựa chọn sữa phù hợp nhất cho từng trẻ dựa trên nhu cầu ăn uống tổng thể và tình trạng sức khỏe của trẻ.

– Thứ ba, một số trẻ có thể không dung nạp đường sữa hoặc bị dị ứng sữa, điều này có thể cản trở khả năng tiêu thụ sữa động vật thông thường của trẻ. Trong những trường hợp như vậy, có sẵn các lựa chọn sữa thay thế, chẳng hạn như sữa không có đường sữa, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân hoặc sữa yến mạch. Các loại sữa thay thế từ thực vật này cũng có thể được bổ sung canxi và vitamin D để mang lại lợi ích dinh dưỡng tương tự như sữa bò.

Song song với việc bổ sung hàm lượng sữa, bố mẹ không quên cân đối chế độ dinh dưỡng với đa dạng các loại thực phẩm từ rau củ quả, trái cây, thịt, hải sản…
Song song với việc bổ sung hàm lượng sữa, bố mẹ không quên cân đối chế độ dinh dưỡng với đa dạng các loại thực phẩm từ rau củ quả, trái cây, thịt, hải sản…

– Thứ tư, cân nhắc quan trọng khác là hạn chế lượng đường trong sản phẩm sữa. Sữa có đường hoặc có hương vị có thể chứa hàm lượng đường bổ sung cao, góp phần tạo ra lượng calo rỗng và có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức như thừa cân. Tốt nhất nên chọn các loại sữa nguyên chất, không đường để tránh hấp thụ lượng đường không cần thiết và thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

READ  Top 10 dòng sữa tăng chiều cao bé 2 tuổi hiệu quả mẹ nên tham khảo

– Thứ năm, việc lựa chọn sữa hữu cơ có thể là ưu tiên của một số bậc cha mẹ lo ngại về khả năng tiếp xúc với hormone hoặc kháng sinh trong sữa được sản xuất thông thường. Mặc dù có rất ít bằng chứng ủng hộ những lợi ích sức khỏe đáng kể từ sữa hữu cơ, nhưng việc lựa chọn các sản phẩm hữu cơ có thể mang lại sự an tâm cho những người đang tìm kiếm các sản phẩm thay thế như vậy.

– Cuối cùng, hãy xem xét sở thích khẩu vị và thói quen ăn uống tổng thể của trẻ. Bố mẹ có thể tập cho trẻ sử dụng các loại sữa nguyên chất, ít đường, hạn chế các hương liệu và mùi vị có trong sữa. Cho trẻ sử dụng đều đặn mỗi ngày theo đúng hàm lượng tiêu thụ chuẩn để tạo thói quen cho trẻ uống sữa mỗi ngày. 

Khám phá top sữa tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ 10 tuổi?

Với những hiệu quả và lợi ích mà sữa mang lại cho sự phát triển chiều cao và trí tuệ cho trẻ trong từng độ tuổi phát triển. Dưới đây Khỏe Đẹp Cao Hơn gợi ý đến bạn một số thương hiệu sữa tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

Kids Formula – Royal Ausnz

Phát triển chiều cao, trí não, tiêu hoá khoẻ, hạn chế táo bón là một trong số những công dụng tuyệt vời của sữa bột Kids Formula từ thương hiệu sữa Hoàng gia Úc mang đến cho trẻ. Tuy có giá thành khá cao, nhưng chất lượng dưỡng chất của sản phẩm khiến bố mẹ an tâm cho quá trình phát triển toàn diện cho trẻ.

Sữa bột tăng chiều cao Kids Formula phù hợp cho trẻ em và thanh thiếu niên trong giai đoạn phát triển thể chất 
Sữa bột tăng chiều cao Kids Formula phù hợp cho trẻ em và thanh thiếu niên trong giai đoạn phát triển thể chất

Với hàm lượng canxi, ARA, DHA, Folic acid, chất xơ, kẽm, sắt… giúp trẻ hấp thu dễ dàng, tăng cân nhanh chóng. Thúc đẩy tốc độ tăng trưởng gia tăng hiệu quả trong độ tuổi từ 3-18 tuổi. Sản phẩm đạt các chứng nhận và tiêu chuẩn khắt khe từ chính phủ Úc, trước khi phân phối và trở thành thức uống dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ nhỏ trên toàn thế giới. 

Asumiru – Ichiban Boshi

Đứng đầu doanh thu sữa của Nhật Bản với sản phẩm sữa bột hỗ trợ tăng chiều cao Asumiru. Sản phẩm thích hợp cho trẻ trong độ tuổi từ 3-16 tuổi phát triển thể chất và trí tuệ toàn diện. Với bảng thành phần dinh dưỡng vàng như canxi, MK7, kẽm, magie, DHA, vitamin và khoáng chất… Hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên phát triển chiều cao, gia tăng sức đề kháng và hạn chế tình trạng ốm vặt, biếng ăn.

Không chỉ mang đến 1 hương vị nhất định, Asumiru đa dạng hóa khẩu vị, giúp trẻ không nhàm chán với một mùi hương nhất định. Trẻ có thể tuỳ ý lựa chọn các dòng sữa bột hương vị yêu thích như đào, dâu sữa, dưa gang, socola. 

Devondale – Murray Goulburn 

Sữa Devondale là sự lựa chọn tuyệt vời cho trẻ có nhu cầu cải thiện chiều cao, xương thêm chắc khỏe nhờ hàm lượng canxi dồi dào, gấp đôi. Mỗi ngày uống từ 1-2 ly sữa Devondale giúp cho trẻ tiêu hoá tốt, hấp thụ dưỡng chất nhanh chóng, kéo dài chiều cao. 

Bố mẹ có thể chọn sản phẩm phẩm sữa bột dạng túi hoặc sữa đóng hộp tiện lợi cho trẻ sử dụng mỗi ngày
Bố mẹ có thể chọn sản phẩm phẩm sữa bột dạng túi hoặc sữa đóng hộp tiện lợi cho trẻ sử dụng mỗi ngày

Sản phẩm được sản xuất từ 100% sữa bò tươi với hàm lượng dinh dưỡng bao gồm protein, vitamin B, magie, DHA… Sữa nguyên kem Devondale nói không với chất bảo quản, chất phụ gia hay các hóa chất, kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Flex – Vinamilk

Là sản phẩm của tập đoàn sữa hàng đầu Việt Nam và lọt top 30 công ty sữa lớn nhất Thế giới về doanh thu. Sữa Flex là một trong những thức uống dinh dưỡng nổi trội trong hệ sinh thái sản phẩm đến từ tập đoàn Vinamilk. 

Trong 100ml sữa Flex có chứa 48,7kcal năng lượng, 1,5g chất béo, 170mg canxi, 60 I.U vitamin D3, 3,5g chất đạm và 5,3g Hydrat cacbon. Gia tăng 50% hàm lượng canxi và giảm 50% chất béo hỗ trợ quá trình bổ sung canxi giúp xương phát triển khỏe mạnh mỗi ngày, cắt giảm chất béo và lượng đường giúp hạn chế tình trạng trẻ thừa cân và tăng cân nhanh chóng. 

Hikid Premium – Ildong

Một trong những tập đoàn đứng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng tại Hàn Quốc. Sữa bột Hikid Premium không chỉ nhận được sự yêu thích và tin tưởng của các phụ huynh trong nước và còn nhận được sự ủng hộ từ các nước lân cận. 

Ngoài những thành phần quen thuộc như canxi, vitamin D, DHA, taurine, sữa bột Hikid Premium còn cải thiện thêm bảng thành phần dinh dưỡng với thành phần sữa non cao cấp và vitamin K2. Sản phẩm có vị ngọt vừa phải, mùi thơm, ít béo, phù hợp cho trẻ sử dụng mỗi ngày, kích thích vị giác. 

Star Gold – Namyang

Là một trong những sản phẩm chủ lực của tập đoàn Namyang, sữa bột Star Gold đảm bảo nguồn sữa tươi 100% từ trang trại đạt tiêu chuẩn quốc tế. Áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe từ khâu lựa chọn đầu vào, sản xuất, đánh giá chất lượng, đóng gói sản phẩm… 

Tối ưu các công dụng khoẻ mạnh - thông minh - cao lớn - hấp thu tốt - an toàn trong sản phẩm
Tối ưu các công dụng khoẻ mạnh – thông minh – cao lớn – hấp thu tốt – an toàn trong sản phẩm

Sữa bột Star Gold sở hữu hợp chất vàng KI – 180 với thành phần canxi từ rong biển bột sữa non cao cấp. Ngoài ra, sản phẩm còn tích hợp các thành phần miễn dịch như Lactoferrin, β-caroten, Nucleotide, giúp trẻ tăng cường đề kháng, hấp thụ tốt, phát triển xương chắc khỏe. 

Kid Power A+ – Lotte Foods

Mang đến công thức dinh dưỡng vượt trội với hàm lượng dưỡng chất bổ sung dồi dào cho sự phát triển vững vàng của thể chất và trí tuệ. Trong đó, Kid Power A+ cung cấp hàm lượng canxi, CPP, lợi khuẩn, DHA, chất đạm, khoáng chất… 

Không chỉ hỗ trợ phát triển chiều dài xương, sữa Kid Power A+ có chứa thêm chất béo MCT dễ dàng hấp thụ nhanh chóng qua đường ruột. Nhờ đó, giúp trẻ nhanh chóng tăng cân, hạn chế tình trạng biếng ăn, hấp thu kém. 

READ  #Review Doctor Taller Kids viên nhai tăng chiều cao có hiệu quả không?

Cho trẻ 10 tuổi uống sữa tăng chiều cao cha mẹ cần lưu ý gì?

Uống sữa là một trong những giải pháp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể trẻ, tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý một vài điều sau đây để tối ưu công dụng và hạn chế tối ưu những rủi ro tiềm ẩn.

– Chọn sữa phù hợp với độ tuổi của trẻ để phát huy công dụng.

– Chọn những thương hiệu sữa uy tín, chất lượng với bảng thành phần và các chứng nhận chất lượng.

– Cho trẻ tiêu thụ đủ và đúng hàm lượng khuyến nghị từ nhà sản xuất. Không cho trẻ bổ sung quá nhiều sữa sẽ gây ra các rối loạn tiêu hoá và hệ luỵ nguy hiểm cho sức khỏe. 

– Bảo quản sữa theo quy định để hạn chế những thất thoát dinh dưỡng không đáng có.

– Kết hợp song hành với chế độ dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ các nhóm chất.

– Tuyệt đối không cho trẻ sữa đã hết hạn, biến chất hay có mùi vị lạ, sữa đã pha sẵn hoặc mở nắp quá lâu từ 3-5 tiếng. 

– Khuyến khích trẻ thiết lập thói quen sinh hoạt khoa học, tham gia các hoạt động thể chất, thể thao. 

– Thay thế sữa thực phẩm hoặc các sản phẩm khác khi trẻ có dấu hiệu dị ứng với các thành phần có trong sữa động vật.  

– Không cho trẻ sử dụng quá nhiều loại sữa, điều này dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hoá, đau bụng, trẻ có tâm lý sợ hãi mỗi khi uống sữa. 

Một số thói quen xấu ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao trẻ 10 tuổi

Những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ 10 tuổi, có khả năng cản trở sự phát triển và sức khỏe tổng thể của trẻ. 

– Một trong những thói quen bất lợi nhất là chế độ ăn nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu. Bố mẹ chiều theo sở thích của trẻ với các loại thức ăn nhanh, đồ ăn vặt có đường và thực phẩm chế biến sẵn, với hàm lượng calo rỗng không chứa nhiều dưỡng chất lành mạnh. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường, như soda và nước ép trái cây, có thể dẫn đến tăng cân và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương. 

– Ngồi ì một chỗ, lười vận động là một thói quen bất lợi khác có thể tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng chiều cao. Dành quá nhiều giờ để xem tivi, chơi trò chơi điện tử hoặc sử dụng các thiết bị điện tử có thể dẫn đến thiếu cơ thể ù lì, thiếu sự linh hoạt và nhanh nhạy. Thay vào đó, bố mẹ có thể khuyến khích và đồng hành cùng trẻ tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là các hoạt động chịu trọng lượng như chạy, nhảy và chơi thể thao.

Thay vì vận động, trẻ em thành thị đang có xu hướng thụ động “nghiện” sử dụng điện thoại trong thời gian rảnh rỗi
Thay vì vận động, trẻ em thành thị đang có xu hướng thụ động “nghiện” sử dụng điện thoại trong thời gian rảnh rỗi

– Bên cạnh đó, ngủ không đủ giấc cũng là một trong những thói quen xấu khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chiều cao ở trẻ 10 tuổi. Khi ngủ sâu, cơ thể giải phóng các hormone tăng trưởng, rất cần thiết cho sự phát triển của xương và mô thích hợp. Trẻ em trong độ tuổi này nên ngủ khoảng 9 đến 11 giờ mỗi đêm và có thể cho trẻ uống 1 ly sữa trước 30 phút đi ngủ, điều này giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. 

– Căng thẳng và lo lắng quá mức cũng có thể có tác động xấu đến sự tăng trưởng chiều cao. Căng thẳng kéo dài dẫn đến giải phóng cortisol, một loại hormone khi tăng cao trong thời gian dài có thể cản trở việc giải phóng hormone tăng trưởng. Bố mẹ nên đồng hành và chia sẻ với trẻ như một người bạn, thay vì áp đặt, bắt buộc thực hiện.

– Cuối cùng, hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao. Hút thuốc có thể dẫn đến giảm chức năng phổi, hạn chế lượng oxy có sẵn để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển. Hơn nữa, việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động cũng có thể có tác động xấu đến sức khỏe hô hấp và khả năng tăng trưởng tổng thể. Chính vì vậy, bố mẹ nên chú ý tạo ra môi trường và không gian sống trong lành.

Trẻ 10 tuổi nên chơi môn thể thao nào để giúp con cao lớn bình thường?

Tham gia vào các môn thể thao có thể rất có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ 10 tuổi vì nó thúc đẩy hoạt động thể chất và kích thích sự phát triển của xương. Các môn thể thao liên quan đến các hoạt động chịu trọng lượng đặc biệt có lợi cho việc tăng cường mật độ xương và có khả năng tăng chiều cao. 

Bóng rổ 

Là một môn thể thao tuyệt vời để phát triển chiều cao, vì nó liên quan đến việc bật nhảy thường xuyên, tác dụng lực lên xương và tăng cường sức mạnh của xương. Ngoài ra, các chuyển động liên tục, chẳng hạn như chạy và xoay vòng, cũng góp phần vào thể lực tổng thể. 

Bơi lội 

Là một môn thể thao có lợi khác, vì nó giúp tập luyện toàn thân mà không gây áp lực quá lớn lên xương và khớp. Lực cản của nước vẫn có thể kích thích xương phát triển và cải thiện tính linh hoạt. Thể dục dụng cụ là môn thể thao lý tưởng giúp phát huy sự dẻo dai, sức mạnh, và phối hợp thông qua các bài tập và thói quen chịu trọng lượng khác nhau. Những hoạt động này có thể khuyến khích sự phát triển xương thích hợp và hỗ trợ tăng trưởng chiều cao. 

Trong quá trình trẻ luyện tập cần có sự giám sát của người lớn hoặc huấn luận viên để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối 
Trong quá trình trẻ luyện tập cần có sự giám sát của người lớn hoặc huấn luận viên để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối

Bóng đá 

Mang đến nhiều lợi ích hỗ trợ phát triển chiều cao vì nó liên quan đến chạy, đá và nhảy, góp phần kích thích xương và tăng cường thể chất tổng thể. Ngoài ra, bóng đá khuyến khích tinh thần đồng đội và tương tác xã hội, thúc đẩy cách tiếp cận toàn diện để tăng trưởng và phát triển. 

Bóng chuyền 

Là một môn thể thao khác thúc đẩy phát triển chiều cao, vì người chơi thường xuyên nhảy và vươn cao để lấy bóng, vận động các xương và cơ ở phần trên cơ thể. Hơn nữa, bóng chuyền thúc đẩy tinh thần đồng đội và kỹ năng giao tiếp. 

Điều quan trọng, bố mẹ cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có các khuyến nghị được cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu cụ thể và tình trạng sức khỏe của trẻ. Họ có thể giúp hướng dẫn bố mẹ chọn nhãn hiệu sữa phù hợp nhất và đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, để hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu và sức khỏe toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC