Tắm nắng trong nhà và tắm nắng ngoài trời khác nhau thế nào?

Rám nắng, hay thường được gọi là tắm nắng, là quá trình da bị sạm đen do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Có hai kiểu thuộc da mà bạn có thể lựa chọn, đó là thuộc da trong nhà hoặc thuộc da ngoài trời. Vì vậy, tốt hơn là nên tắm nắng ngoài trời hay trong nhà? Nào, hãy nhận ra sự khác biệt.

Tắm nắng trong nhà và tắm nắng ngoài trời
Tắm nắng trong nhà và tắm nắng ngoài trời

Sự khác biệt của tắm nắng trong nhà và tắm nắng ngoài trời

Tắm nắng ngoài trời

Thuộc da thường chỉ được thực hiện cho mục đích làm đẹp. Một số người thèm muốn có làn da nâu cũng làm thuộc da như một giải pháp. Bản thân việc rám nắng ngoài trời sử dụng ánh nắng mặt trời để làn da có thể đen sạm một cách tự nhiên. Tắm nắng bên ngoài là một phương pháp thường được tin tưởng vì nó thiết thực hơn và không cần tốn kém.

Thật không may, có những lo ngại khi bạn quyết định tắm nắng bên ngoài. Điều này là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều có thể khiến da bị tổn thương. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ra nếp nhăn, tàn nhang và lão hóa da sớm . Nguyên nhân là do bức xạ tia cực tím do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm tổn thương loại elastin của mô da.

Khi các mô này bị tổn thương, da sẽ mất tính đàn hồi và bắt đầu chảy xệ và căng ra. Hiệu ứng này có thể không nhìn thấy khi một người còn trẻ, nhưng sẽ thấy rõ khi người đó già đi.

Ánh sáng mặt trời cũng có thể gây ra các tình trạng sau:

– Tổn thương da tiền ung thư ( dày sừng quang hóa ) là do giảm chức năng miễn dịch của da.

– Tổn thương da ung thư (ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính) do giảm chức năng miễn dịch của da.

– U da lành tính.

– Da bị đổi màu (tức là sắc tố có đốm), đặc biệt là vàng da.

– Giãn mạch máu da (telangiectasias).

– Mất elastin và collagen của da (elastosis).

Tắm nắng trong nhà và tắm nắng ngoài trời
Tắm nắng trong nhà và tắm nắng ngoài trời

Tắm nắng trong nhà

Thuộc da trong nhà sử dụng một số thiết bị nhân tạo trong phòng như giường tắm nắng hoặc đèn chiếu nắng để làm rám nắng da thường do ánh nắng mặt trời gây ra. Thuộc da trong nhà sử dụng các công cụ như đèn thuộc da hoặc giường thuộc da đặc biệt có thể làm đen da một cách giả tạo.

READ  4 mẹo làm sáng da mặt bằng muối bếp an toàn và hiệu quả

Nhiều người thích nhuộm da trong nhà vì một số lý do. Có những người muốn bổ sung vitamin D, có những người cho rằng tắm nắng trong nhà sẽ giảm nguy cơ cháy nắng, cũng có những người cho rằng tắm nắng trong nhà an toàn hơn. Thật không may, giả định này không nhất thiết phải đúng. Bởi vì, nếu thực hiện quá thường xuyên và quá mức, việc rám nắng trong nhà vẫn có thể khiến da bị bỏng.

Rám nắng trong nhà về cơ bản cũng nguy hiểm như tắm nắng ngoài trời. Các ví dụ chính về tác hại do nhuộm da trong nhà như sau:

– Ung thư da: Cũng giống như phơi nắng quá nhiều, tắm nắng trong nhà có thể gây ra 3 loại ung thư da, đó là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư hắc tố.

– Nếu bạn dưới 35 tuổi, điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da sau này trong cuộc đời

– Da bị tổn thương

– Lão hóa sớm

– Làm hỏng mắt

– Phát ban da

Tắm nắng trong nhà và tắm nắng ngoài trời
Tắm nắng trong nhà và tắm nắng ngoài trời

Những điều cần chú ý khi tắm nắng

Tắm nắng ngoài trời hay trong nhà đều có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, bạn cần thực hiện một số bước chuẩn bị trước khi bắt đầu tắm nắng.

– Nếu bạn muốn tắm nắng ngoài trời, đừng quên thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 và oxit kẽm để bảo vệ da khỏi tia UVB và UVA.

– Nên thoa kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà 20 phút. Ngoài ra, kem chống nắng sẽ trôi đi sau 2 giờ, hoặc tiếp xúc với nước hoặc mồ hôi. Bạn nên thoa lại kem chống nắng sau những trường hợp nêu trên.

– Ngoài ra, hãy đội mũ rộng vành và đeo kính râm có tác dụng chống tia cực tím. Đồng thời kiểm tra tình trạng da thường xuyên.

– Trong khi đó, nếu bạn muốn nhuộm da trong nhà, đừng quên sử dụng kính râm, chọn thiết bị đã được khuyến nghị và không vượt quá thời hạn quy định.

– Bắt đầu với cường độ thấp nếu bạn thuộc da lần đầu tiên. Chờ một tuần trước khi bạn tắm nắng lần thứ hai. Không nhuộm da trong nhà nếu bạn dưới 18 tuổi.

Trên đây là một số thông tin về tắm nắng trong nhà và tắm nắng ngoài trời sẽ khác nhau những gì? cái nào mang lại nhiều lợi ích hơn, hi vọng với các chia sẽ bên trên có thể giúp bạn có nhiểu kiến thức hơn, cùng theo dõi bikiptrangda.com để cập nhật nhiều tin tức mới hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC