Những loại thuốc gây vô sinh cho nam và nữ nên tránh xa

Bất cứ khi nào bị bệnh hay cảm thấy không khỏe, hầu như mọi người đều nghĩ ngay đến uống thuốc. Bởi thuốc có tác dụng điều trị và thuyên giảm tình trạng nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc cũng gây ra một số tác dụng phục đối với sức khỏe. Và một trong số đó là vô sinh. Hầu như mọi người không tìm hiểu kỹ và đến lúc muốn có tin vui thì mới vỡ lẽ. Chính vì thế, để giúp mọi người hiểu hơn về những loại thuốc gây vô sinh, Khỏe Đẹp Cao Hơn sẽ chia sẻ ngay trong bài viết này nhé.

Thuốc gây vô sinh là gì?

Thuốc gây vô sinh là những loại thuốc dùng để chữa bệnh, điều trị bệnh cho cơ thể nhưng có một số thành phần trong thuốc gây tác dụng lên hormone của cơ thể. Từ đó, tác động và gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ở nữ giới cũng như quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. Nếu như càng dùng nhiều và thường xuyên, lạm dụng quá mức thì dần dần làm suy giảm chức năng, chất lượng ở trứng hay tinh trùng. Do đó, dùng thuốc là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Thuốc gây vô sinh là thuốc có thành phần gây tác dụng lên hormone của cơ thể
Thuốc gây vô sinh là thuốc có thành phần gây tác dụng lên hormone của cơ thể

Những loại thuốc gây vô sinh cho nữ

Vô sinh ở nữ là tình trạng mà khả năng mang thai và sinh con bị suy giảm. Vô sinh có thể do nhiều nguyên nhân gây nên và trong đó, có tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc không đúng cách.

Dưới đây là một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh nhưng có khả năng gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ở nữ gới dẫn đến vô sinh mà các chị em cần chú ý:

Thuốc giảm đau

Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau như Paxil, Seroxat, Paroxetine Hydrochloride,… được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA cảnh báo có thể gây vô sinh ở nữ giới. Theo kết quả của một nghiên cứu, có đến 50% chị em phụ nữ sử dụng thuốc giảm đau có nguy cơ bị vô sinh cao. Thế nên, khi bị đau không nên tự tiện dùng thuốc mà nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Thuốc giảm huyết áp

Trong thuốc giảm huyết áp có thành phần ngăn chặn canxi, những chất này có thể ngăn cản không cho tinh trùng đi vào gặp trứng. Cho nên, quá trình thụ tinh bị ngăn cản và không thể diễn ra. Nếu như sử dụng lâu dài, thì nữ giới sẽ gặp tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Thuốc chống viêm

Một số nghiên cứu cho kết quả rằng các loại thuốc chống viêm không steroid cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra vô sinh tạm thời ở nữ giới. Theo đó một số loại thuốc chông viêm như Advil, Motrin và Aleve, Aspirin có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình rụng trứng của chị em phụ nữ.

Thuốc kháng sinh

Thành phần trong thuốc kháng sinh có các chất có khả năng làm giảm số lượng và chất lượng trứng ở chị em phụ nữ. Trong đó, một số loại thuốc kháng sinh như Nitrofurantoins, Minocycline, Sulfasalazine có thể làm giảm tinh trùng cũng như khả năng lưu động và hình thái học của tinh trùng. Hơn nữa, cũng ngăn chặn quá trình tình trùng đi vào gặp trứng để thụ tinh, dẫn đến quá trình thụ tinh không thể diễn ra.

Thuốc kháng sinh có khả năng làm giảm số lượng và chất lượng trứng ở nữ giới
Thuốc kháng sinh có khả năng làm giảm số lượng và chất lượng trứng ở nữ giới

Thuốc giảm cân kém chất lượng

Các chị em ai cũng mong muốn có thân hình cân đối và dáng chuẩn. Tuy nhiên, không phải ai cũng được như ý, do đó, cách mà chị em tìm đến chính là dùng thuốc giảm cân.

Nếu như sử dụng thuốc giảm cân kém chất lượng thì có rất nhiều nguy hại xảy ra. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, có nhiều thành phần hóa học khiến chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, choáng váng mà còn ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Và trong thuốc giảm cân có chứa rất nhiều thành phần nguy hiểm như Phenolphthalein, Sibutramine gây ảnh hưởng đến khả năng năng sinh sản của nữ giới.

Thuốc chống trầm cảm

Một số thành phần như amitriptyline, imipramine, clomipramine,… có trong thuốc chống trầm cảm có thể gây ra sự tác động đối với hormone, làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giới như là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, suy giảm chất lượng trứng,….

Thuốc điều trị động kinh

Đây là thuốc điều trị bệnh động kinh nhưng cũng là một trong những loại thuốc gây vô sinh cho nữ giới. Bởi một số thành phần trong thuốc có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứng, và làm giảm hoạt động của tuyến yên. Từ đó, khiến các chị em khó mang thai. Thậm chí nếu như mang thai thành công thì cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và dễ gây dị tật bẩm sinh.

Thuốc giúp tăng cơ

Các thành phần là corticosteroids, anabolic steroids có trong thuốc tăng cơ có khả năng gây vô sinh cho cả cả nam và nữ. Một số tác dụng phụ của thành phần corticosteroids hoặc anabolic steroids sẽ tác động trực tiếp đến hormone kích thích nang trứng, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và gây vô sinh hiếm muộn.

Các loại thuốc tim mạch

Bên cạnh chức năng điều trị và thuyên giảm tình trạng cho những bệnh nhân bị bệnh về tim mạch thì các loại thuốc tim mạch cũng có khả năng làm suy giảm khả năng tình dục. Do đó, các chị em đang điều trị bệnh tim mà muốn có thai thì nên ngừng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ. Bởi việc dùng thuốc bừa bãi có thể sẽ có thai và nếu có cũng gây ảnh hưởng, gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.

Thuốc trị ung thư

Các loại thuốc điều trị ung thư với mục đích tận gốc tế bào ác tính, nhưng cũng để lại nhiều di chứng cho người đối mặt. Những di chứng này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm suy giảm khả năng sinh sản ở nữ giới, thậm chí gây vô sinh hiếm muộn.

Thuốc lá

Hút thuốc lá gây nên những nguy hiểm, tổn thương cho sức khỏe, kể cả chức năng sinh sản. Bởi các chất độc trong thuốc lá có thể phá huỷ noãn bào của buồng trứng. Hơn nữa, hút thuốc lá còn làm suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng ở vòi trứng, từ đó gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Nếu như không bỏ thuốc thì việc điều trị vô sinh cũng trở nên khó khăn bởi nó làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công sau khi thụ tinh trong ống nghiệm hay nhân tạo.

Chất độc trong thuốc lá có thể phá huỷ noãn bào của buồng trứng gây vô sinh
Chất độc trong thuốc lá có thể phá huỷ noãn bào của buồng trứng gây vô sinh

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Có lẽ nhiều chị em cũng nghe đến thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào. Nhưng trong những tình huống bất đắc dĩ thì phải sử dụng. Và các bạn lưu ý nhé không nên dùng thường xuyên bởi loại thuốc này có chứa có chứa progesterone hàm lượng cao. Chất này có tác dụng duy trì thai nghén trong cơ thể người phụ nữ.

Đồng thời, nếu dùng không khoa học và lạm dụng quá mức, thuốc tránh thai khẩn cấp không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản mà còn gây vô sinh cho nữ giới.

Những loại thuốc gây vô sinh cho nam

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, trong đó, thuốc gây vô sinh cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Do vậy, khi sử dụng bất kỳ thuốc nào, các đấng mày râu nên tìm hiểu kỹ và hạn chế sử dụng bừa bãi nhé:

Thuốc kháng sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh có thể gây nhiều bất lợi cho sức khỏe, trong đó, có vô sinh ở nam giới. Theo các chuyên gia, nếu lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ gây nên những tác động tiêu cực đến quá trình thụ thai.

Trên thực tế cũng có một số loại thuốc kháng sinh có khả năng làm tăng nguy cơ bị vô sinh ở nam giới như Erythromycin, neomycin, tetracycline, sulfasalazine,… Do đó, bác sĩ khuyên nam giới hạn chế sử dụng dùng kháng sinh liều cao, nếu cần thì phải có bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không tự ý sử dụng.

Nếu những người mắc bệnh mãn tính và cần phải dùng thuốc kháng để điều trị thì không nên quá lo lắng. Bởi bác sĩ đã cân nhắc về liều lượng và hầu hết những loại thuốc được sử dụng chỉ có tác dụng tạm thời và cơ thể sẽ phục hồi ngay sau khi người bệnh ngưng dùng thuốc.

Thuốc cao huyết áp

Thuốc điều trị cao huyết áp là một trong những loại thuốc gây vô sinh ở nam giới. Đây là một trong những tác dụng phụ không hiếm gặp, bởi các chất ngăn chặn canxi có trong thuốc cao huyết áp sẽ ngăn tinh trùng không thâm nhập được vào trứng, làm giảm khả năng cương cứng, gây rối loạn các nội tiết tố của cơ thể.

Một số loại thuốc điều trị cao huyết áp có thể gây vô sinh nam bao gồm thuốc Alfuzosin, terazosin, Propranolol, atenolol, Nifedipine, amlodipine….

Thuốc điều trị ung thư

Có khá nhiều loại thuốc điều trị ung thư gây ảnh hưởng tạm thời hay vĩnh viễn đến chức năng sinh sản của nam giới. Các loại thuốc này gây tổn thương lên các tuyến nội tiết hoặc các cơ quan có liên quan tới nội tiết như tinh hoàn, tuyến giáp, tuyến thượng thận,… hoặc tác động lên não bộ, qua đó ảnh hưởng lên hệ nội tiết. Từ đó, làm suy giảm chất lượng cũng như số lượng tinh trùng, đồng thời còn làm giảm hoặc mất khả năng tiết ra tinh dịch.

Một số loại thuốc có nguy cơ vô sinh ở nam giới cao cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng như cisplatin, cyclophosphamide, cytarabine, cyclosporin,…

Thuốc điều trị ung thư gây ảnh hưởng tạm thời hay vĩnh viễn đến chức năng sinh sản của nam giới
Thuốc điều trị ung thư gây ảnh hưởng tạm thời hay vĩnh viễn đến chức năng sinh sản của nam giới

Thuốc cải thiện nội tiết tố

Một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới có thể là rối loạn chức năng nội tiết của tinh hoàn hay hệ thống nội tiết. Và điều này gây ra bởi việc sử dụng thuốc điều trị, cân bằng nội tiết tố estrogen, progesteron, testosteron,… không đúng cách hay lạm dụng quá mức.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm hiện nay được giới trẻ sử dụng khá nhiều bởi nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống. Tuy nhiên, đây là một trong những loại thuốc gây vô sinh ở nam giới cần được chú ý. Bởi thành phần trong thuốc này có thể gây nên tình trạng rối loạn chức năng cương dương, giảm ham muốn tình dục, giảm sản xuất tinh trùng, từ đó làm giảm khả năng thụ thai thành công.

Một số loại thuốc chống trầm cảm mà các bác sĩ khuyến cáo có thể gây vô sinh ở nam giới gồm lithium, amitriptyline, fluoxetin,…

Thuốc trị loét dạ dày

Các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày có tác dụng điều trị, thuyên giảm tình trạng, làm giảm lượng axit có trong dạ dày một cách nhanh chóng. Nhưng nếu sử dụng các loại thuốc này thường xuyên có thể làm tăng hàm lượng prolactin, dẫn đến tăng khả năng vô sinh. Đối với nam giới, khi prolactin tăng lên sẽ làm giảm hàm lượng LH và testosterone từ đó làm giảm số lượng tinh trùng, giảm chức năng tình dục và dẫn tới vô sinh.

Một số loại thuốc trị viêm loét dạ dày như cimetidin, ranitidine,… có khả năng gây vô sinh mà khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Thậm chí, trong một số trường hợp sử dụng cimetidin còn có thể gây liệt dương.

Thuốc trị bệnh Gout

Thuốc Allopurinol, colchicin… là những loại thuốc được lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh gout. Đặc điểm của những loại thuốc này là có tính kháng viêm mạnh nên đem lại tác dụng mạnh và nhanh chóng cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu như sử dụng không đúng cách, lạm dụng sẽ gây tác phụ nguy hiểm cho cơ thể như thiếu máu, rụng tóc khó tiêu, sốt nhẹ, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chảy máu dạ dày – ruột,… kể cả chức năng sinh sản là vô sinh.

Thuốc lá

Nam giới là nhóm đối tượng sử dụng thuốc lá tương đối cao. Và các chất độc hại trong thuốc lá không chỉ ảnh hưởng sức khỏe cơ thể mà thường xuyên hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Bởi nồng độ tinh trùng sẽ bị suy giảm mạnh từ 20 – 30%, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng yếu đi, khiến tinh trùng không đủ sức bơi đến trứng. Đồng thời, hình thái của tinh trùng cũng có khả năng bị biến dạng khiến cho chúng không biết bơi đến gặp trứng và cũng không có khả năng thụ tinh cho trứng dẫn đến quá trình thụ tinh không diễn ra.

Steroid đồng hóa

Steroid đồng hóa là loại hormone nhân tạo, chúng có đặc tính giống như androgen –một trong những loại hormone sinh dục nam trong cơ thể con người. Nếu như nam giới lạm dụng Steroid đồng hóa sẽ làm giảm số lượng, chất lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh.

Qua những thông tin mà Khỏe Đẹp Cao Hơn chia sẻ trên đây, hẳn là cả phái nam lẫn nữ đều nắm được những loại thuốc gây vô sinh. Từ đó, cẩn thận và đặc biệt chú ý trong sử dụng thuốc điều trị bệnh để bảo toàn khả năng sinh sản và thiên chức làm cha mẹ của mình. Tốt nhất khi bị bệnh cần tham khảo và sử dụng thuốc theo chỉ định, dưới sự theo dõi của bác sĩ để ngăn những tác dụng phụ không mong muốn, nhất là nguy cơ vô sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOC